Sử dụng kiểm soát hành trình như thế nào để an toàn và hiệu quả?

Mỗi mẫu xe lại có bố cục khác nhau. Nói chung, phím bấm được chia thành từng khu vực riêng biệt. Bạn sẽ thấy 1 hoặc 2 phím bấm ON và OFF để bật/tắt kiểm soát hành trình, một phím bấm khác để SET – Thiết lập và một phím để RES – Bắt đầu lại. Bạn còn có thể thấy 1 công tắc có tên CANCEL – Hủy bỏ. Hãy làm quen với bố cục của các phím bấm này.

Hệ thống kiểm soát hành trình – cruise control là một tính năng trợ lái hiện đại đang ngày càng phổ biến trên các mẫu ô tô hiện nay. Tuy vậy, vẫn có một số người dùng chưa nắm rõ cách thức hoạt động của hệ thống này. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ cách sử dụng của hệ thống kiểm soát hành trình.

Bước 1: Vận hành hệ thống kiểm soát hành trình

1. Xác định công tắc kiểm soát hành trình

 

Thông thường, cụm phím điều khiển kiểm soát hành trình thường ở trên trụ lái (phần nối vô-lăng với bảng điều khiển) hoặc ở ngay trên vô-lăng.

Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới

2. Nghiên cứu bố cục của hệ thống kiểm soát hành trình

Mỗi mẫu xe lại có bố cục khác nhau. Nói chung, phím bấm được chia thành từng khu vực riêng biệt. Bạn sẽ thấy 1 hoặc 2 phím bấm ON và OFF để bật/tắt kiểm soát hành trình, một phím bấm khác để SET – Thiết lập và một phím để RES – Bắt đầu lại. Bạn còn có thể thấy 1 công tắc có tên CANCEL – Hủy bỏ. Hãy làm quen với bố cục của các phím bấm này.

Xem Thêm:  Top 5 kinh nghiệm giúp xây nhà tiết kiệm nhất

Nhiều mẫu xe có thêm các phím bấm để tăng/giảm tốc độ xe (dấu +/-) khi đang sử dụng kiểm soát hành trình.

3. Kích hoạt kiểm soát hành trình bằng nút SET

cho tới khi bạn đạt tốc độ mong muốn và ấn SET. Kiểm soát hành trình sẽ giữ xe tại một tốc độ nhất định. Một khi đã đạt tốc độ mong muốn, hãy nhấn nút SET. Bạn có thể bỏ chân khỏi chân ga và chiếc xe sẽ duy trì tốc độ hiện tại cho bạn.

Đối với 1 số mẫu xe, kiểm soát hành trình chỉ hoạt động dưới 1 tốc độ nhất định, ví dụ: dưới 64 km/h.

4. Cách dừng hệ thống kiểm soát hành trình

Nếu bạn cần giảm tốc, dừng, rẽ, hoặc thay đổi trạng thái lái thì bạn nên tắt kiểm soát hành trình, hoặc ít nhất là tạm ngừng tính năng này. Có một số cách để dừng kiểm soát hành trình như sau:

 

  • Để dừng kiểm soát hành trình 1 trong giây lát, bạn chỉ cần đạp phanh như bình thường
  • Nếu bạn đang lái 1 chiếc xe số sàn, bạn có thể ngắt kiểm soát hành trình bằng cách ấn ly hợp
  • Nếu bạn muốn tắt hoàn toàn chức năng kiểm soát hành trình, bạn có thể ấn phím OFF hoặc phím ON/OFF
  • Nếu xe của bạn có phím CANCEL, bạn có thể ấn nó đề dừng tính năng kiểm soát hành trình

5. Kích hoạt lại kiểm soát hành trình

Đôi khi bạn cần tắt kiểm soát hành trình trong một khoảng thời gian ngắn, ví dụ như phanh tránh chiếc xe phía trước. Khi bạn đã sẵn sàng để trở lại với hệ thống kiểm soát hành trình, chỉ cần tăng tốc đến tốc độ bạn muốn và nhấn RES.

6. Thay đổi tốc độ của hệ thống kiểm soát hành trình

Lấy ví dụ, kiểm soát hành trình đang giữ xe của bạn tại tốc độ giới hạn 89 km/h và bạn bắt đầu tiến vào khu vực có tốc độ giới hạn là 110 km/h. Chỉ cần đạp chân ga đến tốc độ 110 km/h và ấn nút “SET”. Hệ thống kiểm soát hành trình sẽ chuyển sang tốc độ mới.

Nếu trên xe bạn có phím +/-, hãy ấn nó khi bạn muốn tăng hoặc giảm tốc độ xe khi đang sử dụng kiểm soát hành trình.

Bước 2: Sử dụng kiểm soát hành trình an toàn và hiệu quả

1. Chỉ sử dụng kiểm soát hành trình cho các cung đường thông thoáng

 

Kiểm soát hành trình phù hợp với các tình huống lái mà bạn không cần dừng hoặc giảm tốc nhiều, cụ thể là đường cao tốc hoặc xa lộ. Hệ thống kiểm soát hành trình sẽ không phát huy tác dụng trên đường thành phố vì xe ô tô thường phải dừng đỗ liên tục.

2. Tránh dùng kiểm soát hành trình trong các điều kiện nguy hiểm

Kiểm soát hành trình có thể làm giảm thời gian phản ứng của bạn và khiến bạn không có sự kiểm soát hoàn toàn đối với tốc độ của xe. Điều đó có nghĩa là bạn không nên sử dụng kiểm soát hành trình trên những cung đường cần sự tập trung cao độ như đường trơn trượt, đường đồi núi, dốc, hiểm trở, đường nhiều gió.

3. Tập trung khi đi trên đường

 

Kiểm soát hành trình không phải hệ thống tự hành. Bạn vẫn cần tập trung trên đường. Quan sát đường thường xuyên để phát hiện các hiểm nguy và phương tiện khác. Để chân gần chân phanh mọi lúc phòng khi bạn cần phải giảm tốc độ hoặc dừng xe đột ngột.

4. Sử dụng kiểm soát hành trình thông minh

Hãy sử dụng kiểm soát hành trình để tiết kiệm nhiên liệu và giữ tốc độ vừa phải. Động cơ của bạn hoạt động hiệu quả hơn khi kiểm soát hành trình được sử dụng. Ngoài ra, hành trình dài của bạn sẽ đỡ mệt mỏi hơn khi kiểm soát hành trình được kích hoạt.

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>