10 lỗi thường gặp khi mà lái xe trên đường cao tốc

Chuyển nhiều làn đường cùng một thời điểm không phải hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên, bạn nên chuyển lần lượt từng làn đường nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như phương tiện đi sau, tránh những rắc rối trong các tình huống với tốc độ cao. 

Khi lưu thông trên cao tốc, tài xế thường có xu hướng chủ quan do điều kiện đường sá thông thoáng, không gặp tình trạng kẹt xe, ùn tắc. Vì vậy, nhiều người đã mắc phải những sai lầm dưới đây gây ảnh hưởng đến sự an toàn của bản thân và những người xung quanh.

1. Vội nhập làn vào cao tốc 

Trước khi nhập làn vào cao tốc, tốc độ di chuyển của bạn khá chênh lệch so với phương tiện đang đi trên tuyến đường này, khiến khả năng phán đoán tình huống va chạm của bạn không chính xác. Do đó, bạn hãy đạt vận tốc tối thiểu dành cho cao tốc (khoảng 60 km/h) trước khi nhập làn để hạn chế tai nạn. 

2. Chuyển làn không bật xi-nhan

 

Nhiều tài xế vẫn mắc phải lỗi cơ bản này khi đi trên cao tốc mà không biết rằng khi tai nạn xảy ra, hậu quả để lại sẽ khủng khiếp hơn rất nhiều so với những vụ va chạm nhỏ trong đô thị. 

Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới

3. Chuyển nhiều làn đường cùng lúc

 

Chuyển nhiều làn đường cùng một thời điểm không phải hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên, bạn nên chuyển lần lượt từng làn đường nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như phương tiện đi sau, tránh những rắc rối trong các tình huống lái xe với tốc độ cao. 

Xem Thêm:  Top 6 mẫu xe thể thao dẫn động bốn bánh tốt nhất để mua

4. Không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

 

Các bác tài nên nhớ rằng, một chiếc ô tô 5 chỗ cần ít nhất 25m để dừng lại khi đạp phanh khẩn cấp. Với những mẫu xe lớn hơn thì cần quãng đường dài hơn và vận tốc nhanh hơn. Thế nên, bạn hãy chú ý giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước theo các bảng hướng dẫn trên cao tốc. 

5. Đi trên hai làn đường

 

Đi trên hai làn đường là việc không thể tránh khỏi khi di chuyển trong khu vực đông dân cư, vì mật độ phương tiện dày đặc và điều kiện lưu thông khó khăn. Tuy nhiên, điều này về lâu dài sẽ tác động xấu đến kỹ năng lái xe của tài xế và thực sự tai họa nếu đi trên cao tốc. 

6. Di chuyển ở làn bên trái với tốc độ chậm

 

Các tài xế thường di chuyển với tốc độ tối đa cho phép hoặc vượt người khác trên cao tốc ở làn bên trái. Vì vậy, bạn không nên đi ở làn bên trái với vận tốc chậm, vừa cản trở người khác vừa gây nguy hiểm cho bản thân. 

7. Đi quá gần với xe ở làn bên cạnh

 

Việc đi quá gần xe ở làn bên cạnh tuy không phạm luật nhưng sẽ gây khó khăn cho những phương tiện muốn vượt lên, đồng thời dễ gây ra tai nạn. Bạn hãy lưu ý, giữ an toàn cho mình cũng chính là giữ an toàn cho những phương tiện xung quanh. 

8. Dừng xe trên làn khẩn cấp

 

Chức năng của làn khẩn cấp vốn chỉ dành cho ô tô gặp sự cố hoặc hỏng hóc giữa đường. Thế nhưng nhiều người vẫn lợi dụng điều này để dừng lại nghỉ ngơi, gọi điện thoại. Hành động này hết sức sai trái và gây nguy hiểm cho chính mình. Bạn hãy chú ý các biển báo dừng chân hoặc đoạn được phép dừng xe trên cao tốc để đảm bảo an toàn. 

9. Không chú ý biển báo nên đi quá lối rẽ

 

Tiếp theo, bạn hãy tìm hiểu và quan sát kỹ các lối rẽ trên cao tốc để không bị hố. Nếu không, bạn sẽ mất thời gian khi đi thêm hàng chục km để đến ngã rẽ kế tiếp, đồng thời khiến tâm lý bạn hoang mang trong suốt quãng đường còn lại.  

10. Quay đầu xe trên cao tốc

 

Khi đi quá lối rẽ trên cao tốc, nhiều tài xế có xu hướng quay đầu xe để vòng lại nhanh hơn. Hành vi này chẳng những khiến bạn dễ bị “tuýt” còi mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng. 

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>