Âm nhạc của huyền thoại Elvis Presley

Âm nhạc của Elvis Presley là thứ âm nhạc pop và đồng quê của mọi thời đại, thứ âm nhạc thánh ca ông thường nghe trong nhà thờ và các buổi ca hát tôn giáo hằng đêm tham dự, thứ âm nhạc mà ông mải mê theo đuổi trong những tháng ngày niên thiếu ở Memphis…Với sự phối hợp lời ca lẫn phong cách biểu diễn độc nhất vô nhị, Elvis đã thách thức và vượt qua mọi rào cản về thể chế xã hội, về chủng tộc màu da để trở thành người dẫn đường, người tiên phong trong kỷ nguyên âm nhạc mới của Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Người ta trân trọng và ngưỡng mộ gọi ông là “ông hoàng rock & roll”.

Elvis Presley đã qua đời được một phần tư thế kỷ nhưng dường như ông vẫn còn sống. Bằng chứng là cả “nền công nghiệp Elvis” vẫn chạy đôn đáo mua đi bán lại các ca khúc của ông, các phim ông đã đóng, các poster quảng cáo show diễn của ông… Thậm chí những áo quần, trang phục biểu diễn ông đã từng mặc, sách ông đã từng đọc nay cũng là những mặt hàng hái ra tiền. Và giang sơn riêng của ông, Graceland ở thành phố Memphis, vẫn hàng năm đón tiếp khoảng 650.000 lượt khách tham quan.

634926114414780000 Âm nhạc của huyền thoại Elvis Presley

Năm 1954, ông bắt đầu thu âm cho hãng băng đĩa nổi tiếng Sun Records ở Memphis. Cuối năm 1955, thu âm này được bán cho RCA Victor. Năm 1956, tên tuổi của ông được công chúng toàn cầu biết tới. Số lượng đĩa hát tiêu thụ của Elvis vượt trội hơn bất kể ca sĩ thành danh nào của mọi thời đại (hơn 1 tỉ bản). Hơn 140 đĩa đơn và album của ông giành hàng loạt giải đĩa vàng, đĩa bạc, giải của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật quốc gia Mỹ, giải Grammy… Năm 36 tuổi, Elvis Presley đã có tên một trong 10 chàng trai ưu tú của Mỹ. Chàng thanh niên thành danh trong lĩnh vực nghệ thuật còn khá kiêu hãnh vì đã có thời gian phục vụ trong quân đội.

Có thể không cần dùng tới từ “tốt nhất, xuất sắc nhất” dành cho Elvis Presley, điều đó là chắc chắn. Cho tới hiện tại, không ai có thể phủ nhận vai trò của ông trong việc phổ cập và nâng thể loại rock & roll lên tầm quốc tế. Người ta từng phong ông là “kiến trúc sư của âm nhạc”, Presley không phải là nam ca sĩ da trắng đầu tiên hát rhythm & blues; Bill Haley đã từng thực hiện trước đó, và có thể còn nhiều người khác nữa. Nhưng dù sao, ông vẫn được xem là người tiên phong trong việc đưa nhạc đồng quê và blues vào một kiểu âm nhạc mang chất rock. Thu âm của Elvis vào những năm 50 đã tạo lập “ngôn ngữ cơ bản” cho R&B.

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở tiểu vùng Mississippi nhưng Elvis được chăm sóc khá chu đáo, được tiếp xúc với guitar từ năm 11 tuổi. Quãng thời gian chuyển nơi ở tới Memphis, cũng chính là lúc Elvis được tiếp xúc với rất nhiều thể loại âm nhạc như blues, nhạc đồng quê và những khúc thánh ca. Tốt nghiệp trung học, Elvis trở thành người lái xe tải, rồi kẻ gác cửa hí trường. Vào khoảng 1953 -1954, Elvis tới phòng thu ở Memphis ghi vài bài hát tặng mẹ, lập tức, ông chủ hãng đĩa Sun là Sam Phillips đã không hề bỏ phí nhân tài. That’s All Right Mama trở thành đĩa đơn đầu tiên của Elvis. Năm đĩa đơn đầu tiên do Sun phát hành là sự pha trộn giữa thể loại R&B và C&W, chúng không chỉ là những thu âm hay nhất của Elvis mà còn là những tác phẩm xuất sắc nhất của thể loại R&R. That’s All Right Mama, Blue Moon of Kentucky, Good Rockin’ Tonight, Baby Let’s Play House, và Mystery Train vẫn được đánh giá là những ca khúc “tâm điểm” thời kỳ đầu của rock classics.

Thu âm cuối cùng với hãng Sun, single “I Forgot to Remember Forget”/”Mystery Train,” đã trụ vững vị trí đầu bảng trong bảng xếp hạng nhạc đồng quê Mỹ thời kỳ cuối 1955. Presley trở thành ngôi sao ca nhạc và có sức hút mạnh mẽ đối với các hãng băng đĩa nổi tiếng hơn. Elvis ký hợp đồng với bầu sô mới Colonel Tom Parker. Sam Phillips đồng ý nhượng lại Presley cho RCA với giá 35.000 USD. Đĩa đơn đầu tiên Heartbreak Hotel khi đầu quân sang RCA phút chốc “nhấc bổng” Elvis lên ngôi cao vinh quang. I Want You, I Need You, I Love You,  Hound Dog”/”Don’t Be Cruel trở thành những thu âm bán chạy nhất lúc bấy giờ. Các album theo đó liên tiếp giữ ngôi quán quân không chỉ trong bảng xếp hạng ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới.

Cuối năm 1956, Elvis thực hiện bộ phim đầu tay Love Me Tender (cho mãi tới giờ, các fan vẫn có thể đứng lặng lẽ hàng giờ nghe lời ca ngọt ngào của ông trong ca khúc cùng tên mỗi dịp được tụ họp ở Memphis, kỷ niệm ngày mất Elvis). Lợi nhuận thu được từ Love Me Tender lên tới 150.000.000 USD. Tiếp theo đó là Jailhouse Rock cũng mang lại thành công không kém. Công chúng hâm mộ đã nghĩ tới Presley như một ngôi sao Hollywood. Elvis đã diễn xuất trong 31 bộ phim ở giai đoạn 1956 – 1969. Ông qua đời ngày 16/8/1977 khi mới 42 tuổi, người ta đã không tin sự thật này và có tới hàng trăm nghìn người khẳng định, luôn thấy bóng hình Elvis ẩn hiện đâu đó…

Hiện các fan đang nóng lòng chờ đợi ca khúc do Elvis Presley ghi âm cách đây 40 năm vừa được phát hiện và sẽ được hãng đĩa RCA tung ra vào mùa thu này. I’m a Roustabout là một trong những bài hát góp mặt trong tuyển tập nhạc phẩm được yêu thích nhất có tên Elvis 2nd to None của Vua nhạc rock ‘n’ roll, ra mắt công chúng yêu nhạc vào ngày 7/10 tới. I’m a Roustabout được viết cho bộ phim Roustabout (1964) của Presley với sự tham gia diễn xuất của Barbara Stanwyck. Song ca khúc này đã bị các nhà sản xuất từ chối không đưa vào phim. Album Elvis 2nd to None là sự tiếp nối của ELVIS 30 #1 Hits, album được phát hành năm ngoái và đã đứng đầu các bảng xếp hạng đĩa bán chạy nhất của Mỹ và 26 quốc gia khác trên thế giới với 9 triệu bản được tiêu thụ.

Theo Rockpassion

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>