Tượng bò húc cực lớn ở Phố Wall

Tượng con bò to lớn dựng ở ven lề đường dẫn vào công viên Bowling Green, rất gần Phố Wall nên còn gọi là Con bò phố Wall.Còn bò này là tác phẩm điêu khắc của nghệ nhân Arturo Di Modica, bằng đồng, cân nặng đến 7.000 pound, tức khoảng 3.200kg. Nghệ nhân đã chi tiêu hết khoảng 360.000 USD để tạo ra con bò hùng dũng làm biểu tượng cho sức mạnh của người Mỹ trong việc làm kinh tế sau vụ thị trường chứng khoán phố Wall sụp đổ năm 1987 (bạn còn nhớ phim Phố Wall với diễn xuất tuyệt độc của Michael Douglas trong vai Gekko, một tay môi giới chứng khoáng cực kỳ nham hiểm chứ?).

634580832268089808 Tượng bò húc cực lớn ở Phố Wall

Con bò này đã xuất hiện trên nhiều vỉa hè của thành phố New York nhưng rồi đã trụ vững bên hông công viên Bowling Green từ ngày 15/12/1989. Đầu bò hướng về Broadway, được gọi là kinh đô kịch nghệ Mỹ. Ông Di Modica mô tả con bò ở trạng thái sẵn sàng lao mạnh về phía trước, húc tung mọi rào cản để biểu trưng cho sự tăng tốc, phát triển cực mạnh của thị trường chứng khoán. Thời gian qua đi, tượng bò càng nổi tiếng hơn cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán New York. Không có du khách nào tham quan khu tài chính Phố Wall mà lại quên thăm bò, chụp ảnh kỷ niệm với bò.

Phần ông Di Modica thì đã có lúc cay cú phát đơn kiện nhiều công ty Mỹ đã hoạt động sinh lãi trái pháp luật bằng cách “mượn” tượng bò húccủa ông làm kiểu mẫu để sản xuất đồ chơi, làm biểu tượng để quảng bá trong các chiến dịch tiếp thị…Và cũng đã có lúc ông rao bán bò với điều kiện chủ sở hữu mới không được di chuyển bò ra khỏi nơi nó đã “sống” lâu nay.

Nhưng cho đến nay, và nhất là trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, chưa có ai muốn mua bò của ông. Đáng buồn là gần đây, các thị trường chứng khoán ở New York, London, Paris, Frankfurt, Tokyo, Seoul, Thượng Hải, Hồng Kông, Singapore và ở cả Hà Nội và TP.HCM đều đang trong tình trạng lờ đờ như con gấu nặng nề, di chuyển thật chậm chạp, thậm chí không ngóc đầu lên được.

Trong tình hình kinh tế suy thoái trầm trọng, thị trừơng chứng khoán New York đã chờ vĩnh biệt thời hoàng kim. Và khi mà chỉ số Dow Jones đạt mức 10.000 điểm thì càng có nhiều nhà đầu tư cầu mong sẽ có một ngày không xa, thị trường chứng khoán New York tăng điểm ào ào, vũ bảo, hùng hổ trở lại….y như trong tượng con bò Phố Wall vậy.++

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>