Nhiều doanh nghiệp hiện nay trả lương khá thấp

Nắm bắt được sự chuyển đổi trong xã hội, một số doanh nghiệp lớn đã chấp nhận tăng lương cho người lao động, những cũng đưa ra đòi hỏi cao hơn về trình độ tay nghề.

Rất nhiều nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn TPHCM  đang than thở về tình trạng thiếu nhân lực, trong đặc biệt là khối lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật .Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở một số khu công nghiệp tại miền Bắc.

Tuy nhiên, ngành lao động cung cấp số liệu từ điều tra của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin TPHCM cho thấy,  trên 50% số người lao động có trình độ đại học, có một năm kinh nghiệm trở lên, có chuyên môn, tay nghề đều yêu cầu mức lương là 5 triệu đồng/tháng, nhưng phần lớn các doanh nghiệp chỉ trả bình quân 3 triệu đồng/tháng. Đối với lao động phổ thông, sơ cấp nghề, mức lương mong muốn tìm từ 2 – 3 triệu đồng/tháng, trong khi mức lương rao tuyển mà doanh nghiệp đưa ra chỉ từ 1,5 – 1,8 triệu đồng/tháng. Điều này càng làm cho tình trạng thiếu hụt nhân lực và tỉ lệ thất nghiệp gia tăng do cung và cầu lao động không thỏa mãn được điều kiện của nhau.

Đây chính là nguyên nhân dẫn tới việc hai đầu cung- cầu ngày càng có khoảng cách. Phía doanh nghiệp liên tục gặp khó khăn trong việc tuyển dụng, còn người lao động vẫn có tỷ lệ thất nghiệp không nhỏ.

lmk 00000 21431 Nhiều doanh nghiệp hiện nay trả lương khá thấp
Người lao động đã có sự lựa chọn về mức lương và điều kiện làm việc. (Ảnh minh họa)

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Theo nhận định của chuyên gia, trước đây do thiếu thông tin về các chương trình tuyển dụng của doanh nghiệp nên nhiều người lao động không có nhiều lựa chọn nên đã chấp nhận làm việc ở những nơi trả lương thấp hơn so với yêu cầu. Tuy nhiên, trong vòng 1-2 năm trở lại đây, do đã biết tiếp cận nhiều kênh thông tin tuyển dụng việc làm khác nhau, nên người lao động đã có sự lựa chọn, so sánh giữa các nơi làm việc, đặc biệt là những người có trình độ, chuyên môn tốt.
Làn sóng  “Nam tiến” của lao động miền Bắc cũng đã chững lại, khiến cho nhiều khu công nghiệp phía Nam gặp không ít khó khăn trong vấn đề nhân công.

Nắm bắt được sự chuyển đổi trong xã hội, một số doanh nghiệp lớn đã chấp nhận tăng lương cho người lao động, những cũng đưa ra đòi hỏi cao hơn về trình độ tay nghề.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>