Harley Davidson – biểu tượng cho phong cách sống đầy cá tính

Được gây dựng vào năm 1903 dưới bàn tay của William Harley và anh em nhà Davidson, Harley Davidson ngày nay đã trở thành là một trong những nhà sản xuất xe máy nổi tiếng và uy tín nhất thế giới. Không gì có thể sánh với cảm giác được lái chiếc mô tô mang thương hiệu Harley Davidson, đúng như các thành viên Câu lạc bộ mô tô Harley – H.O.G. (Harley Owners Group) trên khắp thế giới đã thừa nhận: Harley Davidson là thương hiệu biểu tượng cho phong cách sống đầy cá tính, tự do và phiêu lưu mạo hiểm.634579658561003781 Harley Davidson – biểu tượng cho phong cách sống đầy cá tính

Lịch sử công ty đã tiến một bước dài từ khi chiếc mô tô đầu tiên được sản xuất theo phương pháp thủ công trong khu nhà xưởng nhỏ hẹp. Ngày nay, chỉ riêng tại Mỹ, Harley Davidson sản xuất hàng trăm chiếc xe mỗi ngày. Với khoảng 9000 nhân viên làm việc tại các chi nhánh của công ty trên khắp thế giới, Harley Davidson có 3 cơ sở sản xuất chính đặt tại Mỹ.

Để hiểu rõ hơn về thương hiệu xe mô tô nổi tiếng này, chúng ta hãy cùng khám phá hệ thống 3 nhà máy sản xuất chính của Harley Davidson bao gồm:

–  Nhà máy sản xuất động cơ tại Wauwatosa, bang Wisconsin;
–  Nhà máy sản xuất và lắp ráp khung xe tại thành phố York, bang Pennsylvania;
–  Và nhà máy sản xuất khung xe và động cơ tại thành phố Kansas City, bang Missouri.

Nhà máy Capitol Drive (Wauwatosa) – Cái nôi của những động cơ đầy uy lực
634579660892427131 Harley Davidson – biểu tượng cho phong cách sống đầy cá tính

Tới thăm nhà máy Wauwatosa, bạn sẽ có dịp quan sát dây chuyền sản xuất động cơ (bao gồm hệ thống phát và truyền động) của dòng xe Sportster và Buell. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu quy trình sản xuất các bộ phận, chi tiết máy và có thể tự mình cảm nhận sức mạnh của các loại động cơ khác nhau.

Vốn là một nhà máy sản xuất cánh quạt nằm ở ngoại ô Milwaukee, cơ sở này đã được Harley-Davidson mua lại vào năm 1947 và xây dựng nhà máy sản xuất động cơ xe mô tô. Hiện nhà máy này có tổng diện tích trên 41.000 m2 và được thiết kế chuyên sản xuất động cơ của Sportster và Buell.

Ngoài dây chuyền sản xuất và lắp ráp hệ thống phát và truyền động, nhà máy còn có hơn 600 công nhân viên khác tham gia vào quy trình sản xuất các chi tiết máy của mẫu xe Screamin” Eagle và các phụ tùng thay thế. Capitol Drive là cơ sở duy nhất của Harley Davidson triển khai chương trình Tái sản xuất động cơ, nơi hồi sinh những động cơ Harley Davidson Evolution và Twin Cam.

Với công nghệ hiện đại và các kỹ thuật viên lành nghề, Capitol Drive sẽ mang lại cho những khách hàng thân thiết cơ hội tiếp tục gắn bó với chiếc moto Harley Davidson của mình chỉ sau 2 tuần khôi phục như mới những động cơ “quá date”Bước chân vào nhà máy, bạn sẽ ngay lập tức chìm ngập trong khối di sản đồ sộ của Harley Davidson. Tại Khu trưng bày các loại động cơ qua các thời kỳ, bạn sẽ có cơ hội cảm nhận sức mạnh và so sánh những động cơ “Flathead” cổ điển với động cơ Twin Cam 88 đương đại. Tại đây, khách tham quan có thể tận hưởng cảm giác đầy mê hoặc khi cưỡi trên những mẫu xe Harley Davidson và Buell đời mới nhất.

634579668653471037 Harley Davidson – biểu tượng cho phong cách sống đầy cá tính
Tại xưởng sản xuất, khách tham quan có thể chứng kiến tận mắt dây chuyền sản xuất động cơ Sportster và Buell, quy trình kiểm tra động cơ theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Harley Davidson trước khi xuất xưởng. Tiếp theo là xưởng sản xuất phụ kiện và phụ tùng xe. Cuối cùng là xưởng Tái chế động cơ.

Nếu như nhà máy tại Wauwatosa là nơi sản xuất những động cơ – nguồn sức mạnh của mô tô Harley Davidson – thì dây chuyền lắp ráp thành phẩm trong 2 nhà máy tại York và thành phố Kansas là nơi mang lại vẻ đẹp mang tính huyền thoại của thương hiệu xe mô tô này. Tại đây, công nghệ ép thủy lực sẽ biến những tấm kim loại thành bộ cản sốc, bình nhiên liệu và ống bô. Dáng vẻ hoàn mĩ của từng chiếc xe Harley Davidson sẽ dần được hình thành qua các công đoạn gia công bộ cản sốc, đánh bóng bình nhiên liệu và chế tác khung xe. Sau đó, tất cả các bộ phận sẽ được đưa lên dây chuyền lắp ráp và tạo thành xe thành phẩm.

Nhà máy Harley Davidson tại thành phố York – Nơi bắt đầu của huyền thoại

Được thành lập vào năm 1973, nhà máy tại thành phố York, bang Pennsylvania là cơ sở sản xuất và lắp ráp lớn nhất của Harley Davidson. Tạp chí USA Today đã xếp nhà máy này vào danh mục 10 cơ sở sản xuất đáng tham quan nhất. Nhà máy có hơn 3.200 nhân viên, chiếm khoảng một nửa nhân lực của toàn công ty. Trên diện tích hơn 92 ha với khu nhà xưởng rộng khoảng 140.000 m2, họ làm việc suốt ngày đêm để sản xuất ra những mẫu xe Touring, Softail và số lượng hạn chế xe theo đơn đặt hàng của từng khách hàng.
634579658648908809 Harley Davidson – biểu tượng cho phong cách sống đầy cá tính
Nhà máy được trang bị dây chuyền sản xuất hiện đại tiên tiến với rất nhiều công đoạn phức tạp như gia công, đánh bóng, mạ crôm, tạo hình, hàn và sơn. Danh mục sản phẩm của nhà máy cũng bao gồm các loại chi tiết máy, phụ kiện và phụ tùng thay thế. Điểm nổi bật nhất của nhà máy là quy trình sản xuất và lắp ráp những mẫu xe theo đơn đặt hàng của khách hàng (CVO – Custom Vehicle Operation). Đây là chương trình được Harley Davidson áp dụng từ năm 1999 với mong muốn truyền cảm hứng và dấu ấn cá nhân cho từng chiếc xe. Một điểm đặc biệt nữa là nhà máy còn bố trí khu vui chơi dành cho những khách hàng nhí dưới 12 tuổi. Điều này khiến nhà máy trở thành một điểm đến lý tưởng cho các gia đình.

Sau khi được giới thiệu về lịch sử phát triển của Harley Davidson, khách tham quan sẽ tới thăm các khu nhà xưởng sản xuất và lắp ráp. Tại đây, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến quá trình tạo hình, hàn, gia công, đánh bóng, sơn và mạ crôm cho các chi tiết, bộ phận của xe. Cuối công đoạn sản xuất là quy trình kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đóng thùng và xuất xưởng. Hàng năm, có hàng nghìn tín đồ của Harley Davidson tới tham quan nhà máy này để cảm nhận niềm đam mê của Harley Davidson chảy trong từng thớ thép.
Nhà máy sản xuất khung xe và động cơ tại Kansas – Nơi chắp cánh ước mơ

Nhà máy sản xuất khung xe và động cơ của Harley Davidson tại thành phố Kansas với diện tích trên 33.000 m2 được xây dựng vào năm 1998 với mục đích tăng sản lượng sản xuất. Tại đây, hơn 900 công nhân viên đã cùng nhau làm việc và sản xuất những chiếc mô tô tuyệt đẹp thuộc dòng Sportster, Dyna và VRSC từ khâu gia công chế tạo tới lắp ráp thành phẩm.

634579658576204650 Harley Davidson – biểu tượng cho phong cách sống đầy cá tính
Đây là nhà máy duy nhất được trang bị dây chuyền sản xuất một chiếc VRSCA V-Rod hoàn thiện. Đó cũng là điểm khác biệt lớn nhất so với các nhà máy khác cùng hệ thống Harley Davidson. Tại đây, động cơ Revolution với hệ thống làm mát bằng chất lỏng được lắp ráp vào khung gầm xe sản xuất theo công nghệ mới Hydroform (công nghệ tạo dáng kim loại bằng dòng chất lỏng với áp suất rất cao nhằm giảm khối lượng xe). Sau đó là công đoạn sơn và kiểm tra cuối cùng trước khi xuất xưởng. Sự kết hợp tuyệt vời giữa sự khéo léo của con người và công nghệ hiện đại trong tất cả các công đoạn trên đã tạo nên sức mạnh đáng tự hào của người Mỹ trong từng mẫu xe.

634579658638828232 Harley Davidson – biểu tượng cho phong cách sống đầy cá tính
Xưởng sản xuất là nơi diễn ra hàng loại các công đoạn phức tạp từ hàn, cắt bằng laze, uốn, đánh bóng tới lắp ráp bánh xe. Tại đây, bạn có thể quan sát quy trình chế tạo bộ cản sốc và bình nhiên liệu, băng chuyền với hàng loạt khung xe mới được sơn và công nghệ hàn bằng máy cực kỳ tinh vi. Cũng tại đây, hệ thống phát và truyền động Revolution được lắp ráp hoàn thiện từ các-te và các nắp xi lanh.
634579658603116190 Harley Davidson – biểu tượng cho phong cách sống đầy cá tính
Sau quy trình lắp ráp, những chiếc xe sẽ được chuyển tới khu vực kiểm tra trước khi xuất xưởng. Tại khu kiểm tra, xe sẽ được đặt trên trục lăn và chạy thử với vận tốc lên tới hơn 90 km/h. Cuối cùng, một rôbốt sẽ đảm nhận công việc còn lại là bọc nilông và đóng thùng trước khi xuất xưởng. Khám phá các nhà máy của Harley Davidson, bạn sẽ thực sự ấn tượng với sự kết hợp hoàn hảo giữa kỹ thuật cá nhân và tinh thần tập thể trong nỗ lực khơi dậy niềm đam mê về tự do và tốc độ.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>