[Video] Bên dòng Mississippi – biểu tượng của nước Mỹ

Đại bàng đầu hói, hay còn gọi là đại bàng đầu trắng được chọn làm biểu tượng của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 6 năm 1782. Loài đại bàng này được chọn bởi chúng có sức sống dai, vẻ bề ngoài oai phong lẫm liệt và cũng bởi chúng chỉ có tại Bắc Mỹ. Hình ảnh đại bàng đầu trắng xuất hiện phổ biến: trên các đồng xu 1 dollar và 25 xu đều khắc biểu tượng đại bàng đầu trắng dang rộng đôi cánh. Trên dấu ấn quốc gia của Hoa Kỳ và ở của các cơ quan chính phủ chúng ta cũng thấy hình ảnh loài đại bàng này.

Đại bàng đầu trắng thể hiện sự tự do. Chúng sống trên các đỉnh núi cao, một mình giữa vút ngàn thiên nhiên, với chúng sự tự do là không có giới hạn.  Với những sải cánh chắc khỏe chúng dễ dàng bay cắt qua những thung lũng phía dưới cũng như vươn lên những khoảng không mênh mông.

634907503690570000 [Video] Bên dòng Mississippi    biểu tượng của nước Mỹ  634907503706920000 [Video] Bên dòng Mississippi    biểu tượng của nước Mỹ
Đại bàng đầu trắng Dấu ấn quốc gia của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Chuyện kể rằng đại bàng đầu trắng đã được coi như là biểu tượng quốc gia bởi trong những ngày đầu tiên của cách mạng Mỹ (1775-1783), khi những trận chiến nổ ra vào buổi sáng sớm, âm thanh dữ dội của cuộc chiến đã đánh thức những con đại bàng đang ngủ ở trên cao và chúng đã bay ra khỏi tổ và lượn quanh trên đầu các quân lính, thể hiện tâm trạng bằng nhưng tiếng kêu khóc đinh tai. Những người yêu nước đã nói rằng chúng đang gào lên cho tự do. Bởi thế đại bàng đầu trắng, tượng trưng cho tinh thần tự do không giới hạn, mạnh mẽ và uy phong, đã trở thành biểu t ượng cho một quốc gia đem đến tự do trong từ ngữ và ý chí, đem đến cơ hội để vươn rộng đến những khoảng không không giới hạn của tương lai.

Ở cuộc họp liên bang lần hai, sau khi 13 vùng lãnh địa bỏ phiếu để thừa nhận sự độc lập từ Anh Quốc, các lãnh địa đòi hỏi rằng họ cần con dấu chính thức. Bởi vậy Franklin, Adams và Jefferson đã chuẩn bị sẵn một con dấu để lấy ý kiến. Tuy nhiên, chỉ một phần của thiết kế được quốc hội chấp nhận; đó là tuyên ngôn E pluribus unum, do Thomas Jefferson viết.
Trải qua sáu năm và hai hội đồng chính phủ sau đó, vào tháng 5, 1782 một người anh em của nhà tự nhiên học ở Philadelphia đã đưa ra một bức tranh có hình một con đại bàng biểu tượng cho sức mạnh và quyền lực tuyệt đối. Quốc hội đã thông qua bức vẽ đó, bởi vậy cuối năm 1782 hình con đại bàng giữ nắm mũi tên và nhành oliu đã trở thành một phần của con giấu quốc gia. Hình này được hoàn thiện với 1 tấm khiên đỏ, những sọc trắng trên ngực con đại bàng, một cái mào trên đầu nó, một chùm 13 ngôi sao được bao xung quanh bởi những tia sáng, và một tấm băng được con đại bàng kẹp vào mỏ mang dòng chữ “E pluribus unum” có nghĩa là hợp chúng quốc. Tuy nhiên phải mãi đến năm 1787 đại bàng Bắc Mỹ đầu hói mới chính thức được chọn làm con vật biểu tượng của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Nó diễn ra ngay sau khi rất nhiều bang đã sử dụng trên dấu tròn của bang, ví dụ như  bang New York vào năm 1778. Dù trải qua suốt 200 năm với một số thay đổi trên con dấu quốc gia, nhưng thiết kế cơ bản thì vẫn được giữ nguyên.

Dưới đây là bộ phim ngắn giới thiệu về con đại bàng đầu trắng ở Bắc Mỹ, bộ phim nằm trong chuỗi phim tài liệu nhật ký ” Nhật ký dòng sông Mississippi” do Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh thực hiện năm 2010.


Hiếu Nguyễn dịch

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>