Đời sống thường nhật ở Mỹ

Khi có được tấm Visa Mỹ cũng là lúc bạn bắt đầu tìm hiểu về văn hóa, phong tục, tập quán của đất nước phát triển nhất thế giới này. Dưới đây là một số đặc điểm về văn hóa của đất .

Gia đình

Đây là một khía cạnh trong xã hội Mỹ gây ra rất nhiều những bối rối cho những người không thuộc gốc Mỹ. Đối với người Việt Nam, cấu trúc gia đình hạt nhân (cha mẹ và con) đã trở nên quá quen thuộc và chiếm đa số trong xã hội, tuy nhiên với người Mỹ thì khái niệm này dường như khá xa lạ và đôi khi còn bị hiểu lầm.

Tư tưởng tự do cá nhân đi sâu vào từng ngóc ngách của đời sống và nó cũng chi phối mạnh mẽ quan niệm về gia đình. Đối với người Mỹ, mục đích chính của gia đình là để mang lại hạnh phúc cho mỗi thành viên. Những giá trị truyền thống trong một gia đình là tình yêu, sự tôn trọng cha mẹ cũng như tôn trọng bất kỳ thành viên nào. Sự tôn trọng đó không phải chỉ xuất phát từ một phía mà cần có sự tương tác giữa các thành viên. Bố mẹ cũng phải luôn tôn trọng các con.

634907894996520000 Đời sống thường nhật ở Mỹ
Sự nhấn mạnh vào cá nhân và quyền được hạnh phúc của người Mỹ lại có thể gây nhầm lẫn với nhiều người. Trẻ em hoàn toàn có thể không đồng ý, thậm chí tranh luận với cha mẹ. Nếu đặt vào hầu hết các nền văn hóa khác, những hành động đó sẽ được coi là một dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng và thiếu tình yêu thương. Tuy nhiên, người Mỹ không nghĩ vậy: những biểu hiện đó đơn giản chỉ là một phần trong quá trình phát triển độc lập của một người mà thôi.

Nhiều du khách được gia đình chủ nhà chào đón, họ mời dùng bữa ăn tối hoặc tham gia vào các hoạt động gia đình. Chủ nhà thường nói với bạn rằng “cứ tự nhiên như ở nhà” và đôi khi, bạn lại cảm thấy bị lẻ loi. Khi bước chân vào nhà và được đón tiếp trịnh trọng như vậy, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và đối với người Mỹ, một trong những cách trịnh trọng nhất mà họ có thể dành cho bạn là hãy tự coi mình như thành viên trong gia đình. Điều đó có nghĩa là bạn có quyền tự do trong ngôi nhà họ và làm bất kể điều gì bạn muốn, tự mở tủ lạnh lấy thức ăn hay có những giây phút thư thái một mình.

Riêng tư

Đây cũng là một điều rất quan trọng đối với người Mỹ. Các khái niệm về quyền riêng tư cá nhân có thể khiến bạn gặp khá nhiều khó khăn khi kết bạn. Bởi vì người Mỹ tôn trọng sự riêng tư nên họ có thể không muốn đi quá sâu vào các chủ đề khác ngoài một lời chào thân thiện “hello.” Mặc dù thân thiện là vậy, nhưng chính người nước ngoài mới phải chủ động và quyết đoán khi muốn kết bạn với người Mỹ.

Chủ nghĩa cá nhân

Chủ nghĩa cá nhân mà hầu hết người Mỹ công nhận bắt nguồn từ lịch sử đất nước. Những tố chất của người Mỹ trong lịch sử tạo nền tảng cho thái độ của những công dân Mỹ hiện đại.

Những người định cư đầu tiên trên phải tự cung tự cấp, chính điều đó đã phát triển trí sáng tạo của họ. Sáng tạo và thành công mang lại cho họ một sự lạc quan về tương lai, một niềm tin rằng vấn đề gì cũng có thể được giải quyết. Tinh thần tích cực này đã đưa người Mỹ đến với những tiến bộ to lớn trong y tế, công nghệ và khoa học. Những lĩnh vực cần sự đầu tư và yêu cầu cả sự chấp nhận rủi ro và ít người mơ tới hoặc chỉ mơ tới mà không dám thực hiện, người Mỹ lại sẵn sàng đương đầu và gặt hái được những thành công cho mình.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>