Đầu tư kinh doanh bất động sản năm: Lãi ít nhưng an toàn!

Yếu tố thứ tư là chính sách quản lý của Nhà nước. Nếu Chính phủ không có sự can thiệp vào thị trường, các chính sách lãi suất, tỷ giá thích hợp, kịp thời sẽ rất có khả năng là dẫn đến bong bóng. Và nếu can thiệp mạnh bằng biện pháp hành chính lại dẫn đến tình trạng đóng băng.

Chuyên gia cho rằng thị trường năm 2016 sẽ tiếp tục đà tăng trưởng với các tín hiệu khả quan. Tuy nhiên đầu tư vào năm 2016 là chậm trễ để sinh lãi lớn, nhưng đây là một kênh đầu tư an toàn và giàu tiềm năng tạo ra các giá trị gia tăng.

Năm 2015 sắp khép lại, thị trường ghi nhận những thông tin tích cực về đà hồi phục và sức khỏe của bất động sản Việt Nam. Đánh giá về thị trường BĐS trong năm 2016, NDH đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA).

PV: Ông có thể đánh giá một cách tổng quan về hướng phát triển của thị trường bất động sản năm 2016, thưa ông?

Ông Lê Hoàng Châu: Thị trường năm 2016 sẽ tiếp đà hồi phục, và sự hồi phục này không có gì là bị động. BĐS Việt Nam đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi từ cuối năm 2013, nối tiếp đến 2014, 2015 như chúng ta đã thấy. Và không có dấu hiệu nào cho thấy mạch phát triển ấy bị chững lại trong năm 2016.

PV: Năm 2015 ghi nhận sự tăng giá ở rất nhiều dự án. Ông đánh giá thế nào về hiện tượng này? Sự tăng giá như vậy có tiềm ẩn nguy cơ nào cho thị trường bất động sản?

Ông Lê Hoàng Châu: Giá sản phẩm bất động sản ghi nhận có sự tăng giá, và biên độ tăng thực tế từ 5 – 15%, và không phải mọi phân khúc thị trường và mọi dự án đều tăng. Theo tôi, sự tăng giá này cũng phù hợp với quy luật khi thị trường đang bắt đầu đi lên từ đáy và chưa đạt đỉnh. Nhìn vào lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS, năm 2014 các doanh nghiệp làm ăn hiệu quả cũng chỉ đạt từ 5 – 15% lợi nhuận, nhưng năm 2015, con số này đã là 15 – 20%. Tuy nhiên, một dự án phải thi công xây dựng 3, 4 năm, vì thế mức lợi nhuận đạt được như vậy là không quá cao. So với thời kỳ bong bóng BĐS trước đây, mức tăng trưởng này được cho là bền vững.

Vấn đề quan trọng ở đây là mức giá cuối cùng đến tay người tiêu dùng vẫn ở trong phạm vi chấp nhận được, điều ấy thể hiện qua những con số về độ thanh khoản hay giảm tồn kho BĐS… Năm 2015, bản thân tôi cũng như nhiều chuyên gia đã tư vấn cho giới đầu tư và người dân, nếu có khả năng hãy mua, đầu tư vào BĐS ngay thời điểm ấy, bởi những năm sau khả năng giá sẽ tiếp tục tăng.

1 256121 Đầu tư kinh doanh bất động sản năm: Lãi ít nhưng an toàn!

Năm 2016 không còn nhiều cơ hội để đầu tư BĐS đem lại lãi suất cao (Ảnh minh họa: Đỗ Phong)

PV: Với những nhận định như vậy, theo ông đầu tư vào BĐS thời điểm này sẽ sinh lợi, thưa ông?

Ông Lê Hoàng Châu: Giai đoạn đầu tư tốt nhất là giai đoạn bắt đáy năm 2012, 2013 đã bị bỏ qua, giai đoạn khởi động năm 2014 cũng đã bỏ qua. Trong kinh doanh, để sinh lời cao nhất là phải lựa chọn được thời điểm bắt đáy giá thành. Vào thời điểm năm 2016, tôi chỉ nhìn nhận bất động sản như một kênh đầu tư an toàn, và có triển vọng tạo được giá trị gia tăng. Nếu kinh tế đất nước phát triển, cùng với hàng loạt những cơ hội hội nhập sâu rộng mà Việt Nam đang có, hi vọng rằng năm 2016 sẽ hình thành những cơ hội tạo ra giá trị gia tăng cho bất động sản Việt Nam.

Tôi đã phát hiện ra sự quay trở lại của nhà đầu tư thứ cấp từ cuối năm 2014, đầu 2015. Đặc biệt ở phân khúc BĐS loại trên 20 triệu/m2. Và lúc cuối năm 2014 mức độ tồn tại của các nhà đầu tư thứ cấp ở tỉ lệ thấp, nhưng 2015 tỉ lệ đầu tư thứ cấp lên tới 15 – 20% tổng giao dịch. Vì thế có thể thấy rằng thị trường đã ổn định và hấp dẫn nhà đầu tư.

Nhưng hiện nay do nguồn cung thị trường dồi dào nên họ chưa có cơ hội bán lại. Nhà đầu tư được chiết khấu, nhưng hiện tại chủ đầu tư vẫn đang bán hàng. Do đó lợi nhuận với nhà đầu tư chỉ đến từ phần chiết khấu ấy, do đó lợi nhuận không cao. Thông thường phải 1 năm sau các nhà đầu tư này mới bung hàng để bán, khi vào thời điểm đó nguồn cung không còn dồi dào và nhiều dự án hot đã rơi vào tình trạng khan hàng, cháy hàng. Do đó, khi đầu tư vào thị trường bất động sản thời điểm này, các nhà đầu tư sẽ mua được giá rẻ, với nhiều lựa chọn cho quyết định đầu tư của mình.

Cũng cần nói thêm, nguồn cung lúc này chỉ dồi dào với phân khúc mức giá trên 20 triệu/m2, phân khúc dưới 20 triệu/m2 thì làm ra không đủ bán, luôn khan hiếm và rơi vào tình trạng cung không đủ cầu. Có nhiều dự án bán sạch hàng trong vòng một tháng. Từ đó để thấy, phân khúc hạng vừa và nhỏ luôn chắc chắn và không bao giờ chịu tác động của khủng hoảng. Điều này cũng chứng tỏ hai vấn đề: lòng tin của người tiêu dùng đã quay trở lại với BĐS Việt Nam, và thị trường BĐS Việt Nam luôn có những phân khúc thực sự an toàn.

2 280904 Đầu tư kinh doanh bất động sản năm: Lãi ít nhưng an toàn!

Bất động sản 2016 sẽ là kênh đầu tư an toàn (Ảnh minh họa: Đỗ Phong)

PV: Việc tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường BĐS trong năm 2015 liệu có ẩn chứa những nguy cơ cho thị trường vào năm 2016, thưa ông?

Ông Lê Hoàng Châu: Bong bóng BĐS muốn quay trở lại phải cần 5 yếu tố sau đây. Thứ nhất là sự phát triển nóng của nền kinh tế. Nhưng nền kinh tế của đất nước đang trong giai đoạn mới phục hồi, trong khi nền kinh tế thế giới không có nhiều tín hiệu khả quan. Do đó nguy cơ tăng trưởng nóng là không có.

Yếu tố thứ hai là sự buông lỏng tín dụng như năm 2006, 2007. Buông lỏng tín dụng dẫn đến cảnh người người, nhà nhà đều đi buôn đất… Tuy nhiên từ năm 2011, Chính phủ thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt và kéo dài đến bây giờ. Việc kiểm soát hiệu quả tín dụng là yếu tố khiến thị trường có khả năng hồi phục như thời điểm hiện tại.

Yếu tố thứ 3, xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp trên thị trường BĐS. Thậm chí còn xuất hiện yếu tố nhà đầu cơ. Năm 2007 có dấu hiệu xuất hiện nhà đầu cơ rất lớn, tạo sóng, tạo sốt ảo trên thị trường nhưng năm 2015 tại thị trường miền nam chưa có, tại Hà Nội mới chỉ bắt đầu nhen nhóm hiện tượng nhà đầu cơ móc nối với các sàn giao dịch, phân phối để thổi giá. Do đó yếu tố này cũng chưa đáng kể.

Yếu tố thứ tư là chính sách quản lý của Nhà nước. Nếu Chính phủ không có sự can thiệp vào thị trường, các chính sách lãi suất, tỷ giá thích hợp, kịp thời sẽ rất có khả năng là dẫn đến bong bóng. Và nếu can thiệp mạnh bằng biện pháp hành chính lại dẫn đến tình trạng đóng băng.

Yếu tố thứ năm và cũng là yếu tố dẫn đến bong bóng BĐS rõ nét nhất là bắt đầu có sự phát triển lệch pha trên thị trường BĐS khi chủ đầu tư tập trung vào các dự án nhà ở thương mại cấp cao với giá thành trên 20 triệu đồng/m2. Nhưng một mình dấu hiệu này là chưa đủ để hình thành các yếu tố nguy hại ngay lập tức cho thị trường.

Vì thế, tôi dự báo rằng cả năm 2016 sẽ không có bong bóng bất động sản.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>