Các nhà đầu tư bất động sản châu Á lo ngại bất ổn Brexit

Jones Lang LaSalle (JLL) vừa công bố báo cáo về phản ứng của giới tại Vương quốc Anh sau 4 tháng kể từ khi quốc gia này quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Báo cáo chỉ ra những biến động trong thị trường tài chính và những nghi ngờ về tương lai của London.

Vừa qua Thủ tướng Theresa May đã xác nhận Anh sẽ chính thức rời khỏi EU cuối tháng 3/2017. Động thái này đã đẩy đồng bảng Anh xuống mức thấp nhất trong lịch sử so với các loại tiền tệ khác. Điều này đã làm cho nhiều nhà đầu tư châu Á cân nhắc lại các đã hoặc đang chuẩn bị đầu tư tại thị trường bất động sản London.

1 92484 Các nhà đầu tư bất động sản châu Á lo ngại bất ổn Brexit

Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Thị trường vốn toàn cầu JLL, David Green Morgan nhận định, thị trường nhà ở tại London đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong suốt thập kỷ qua. Giá thuê, giá trị gia tăng và nền kinh tế phát triển khả quan hơn. Tuy nhiên, với việc Anh rời khỏi EU trước năm 2019 đã làm cho nhiều nhà đầu tư châu Á sở hữu bất động sản ở London lo lắng. Họ đang dao động, cân nhắc giữa việc rút khỏi, giữ lại hay tiếp tục đầu tư.

Theo nghiên cứu mới nhất của đơn vị này, có 6 yếu tố quan trọng cần xem xét khi đưa ra quyết định đầu tư bất động sản nhà ở tại London trong thời điểm hiện tại.

Thứ nhất, London sẽ thiếu nguồn cung nhà ở, chủ yếu là bất động sản dưới 2 triệu bảng. Theo ước tính của chính phủ Anh, trong vòng 4 năm tới thị trường sẽ thiếu khoảng 42.000 nhà ở mỗi năm. Hiện tại vẫn chưa có một giải pháp ngắn hạn nào cho tình trạng này.

Thứ hai, London là một trong những trung tâm công nghệ lớn nhất trên thế giới, các lĩnh vực phương tiện truyền thông và viễn thông là những khách thuê có nhu cầu lớn về không gian văn phòng trong 7 năm qua. Do đó đã thu hút nhiều lao động di chuyển đến London làm việc. Thực tế, dân số đô thị của Anh sẽ tăng đến gần một triệu người vào năm 2020, đồng thời cũng sẽ làm gia tăng đáng kể nhu cầu về nhà ở.

Thứ ba, London đang dẫn đầu trong bảng xếp hạng về môi trường kinh doanh, đầu tư tài chính, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và nổi tiếng là một trong những thành phố hàng đầu thế giới. Chính sách tiền tệ và tài khóa linh hoạt của Anh đã góp phần thu hút vốn đầu tư trên toàn cầu, giúp tăng trưởng nền kinh tế và tạo việc làm trên nhiều lĩnh vực.

Thứ tư, nền kinh tế Anh đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, và được dự báo sẽ tăng trưởng cao hơn các nước khác ở EU, dù Anh rời khỏi liên minh này. Những thông tin từ phía chính phủ đã cho thấy công bố trong Autumn Statement của Bộ trưởng Tài chính Anh vào tháng 11 sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế.

Thứ năm, sự mất giá của đồng bảng Anh có thể tạo ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư, mặc dù đồng bảng xuống thấp trong lịch sử so với các đồng tiền châu Á nhưng sẽ không kéo dài liên tục. So với các thị trường phát triển khác như Hong Kong, Sydney và Singapore, London có lợi thế cạnh tranh về giao dịch và thuế.

Thứ sáu, tình hình này sẽ tiến triển nhưng không phụ thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán với EU, Anh sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế quan trọng nhất ở châu Âu và toàn cầu.

Ông Green Morgan cho rằng các nhà đầu tư phải tin tưởng và xem xét các yếu tố cơ bản khi đưa ra quyết định. Hiện tại, có nhiều lý do để mua và nắm giữ hơn là bán bất động sản tại London.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>