Thương xá Eden tại Washington DC

Những người Việt từ xa có dịp đến thăm Washington, DC, ắt không mấy người bỏ dịp ghé ngang thương xá Eden, một phần để biết thêm về sinh hoạt người Việt tại đây, hoặc mặt khác là để thử qua các món ăn Việt, khi có đến khoảng 50 nhà hàng, quán cà phê, tiệm bánh, đồ ăn nấu sẵn lớn nhỏ mở cửa đến tận khuya. Không chỉ có tầm cỡ với riêng cộng đồng người Việt, thương xá này được coi là trung tâm thương mại lớn nhất, thu hút du khách đông nhất cũng như tiền thuế đóng góp đến 2.2% ngân sách thành phố, và có thể hiện nay đã cao hơn nhiều theo đà phát triển của Eden, theo như số liệu năm 2009 đăng trên trang mạng thành phố Falls Church, Virginia.

634804641167872638 Thương xá Eden tại Washington DC

Cộng đồng người Việt tập trung tại Washington DC, Virginia phần lớn các thế hệ con cái nay đã đỗ đạt, có người đang làm việc với các vị trí quan trọng cho chính phủ, các hãng quốc phòng, các trường đại học…. Mặt khác nằm ngay DC nên các hoạt động văn hoá, chính trị phần nào cũng đã đi vào giòng chính một cách thiết thực và hữu hiệu. Đây là cộng đồng có đông người Việt hàng thứ năm tại Mỹ, với khoảng 60,000 người (theo số liệu từ Census 2010, theo sau các đô thị tại Quận Cam/Los Angeles-CA, San Jose-CA, Houston-TX và Dallas/Fort Worth-TX) nên các hoạt động văn hoá cũng được duy trì và tổ chức trong những dịp đặc biệt tại ngay khu vực thương xá Eden này.

634804641149032638 Thương xá Eden tại Washington DC

Không lấy tên gọi Little Saigon như ở nhiều thành phố khác, Eden dựa theo tên Thương xá Eden tại trung tâm Sài Gòn để chính thức đặt tên cho mình vào năm 1986, khi bắt đầu có đông đảo hơn làn sóng người Việt đến định cư tại Virginia và các vùng phụ cận. Những khách phương xa đã từng ghé qua Eden 10 năm trước, ắt sẽ khó nhận ra thương xá, khi việc chỉnh trang và mở rộng bộ mặt và quy mô trung tâm đã mang một nét khá mới cho nơi đây. Không phải do chủ người Hoa sở hữu, cũng như không tập trung nhiều người Hoa như tại nhiều khu vực thương mại Á Châu khác khắp , thương xá Eden mang màu sắc Việt Nam hơn. Khu thương xá này là do chủ gốc Do Thái sở hữu và có những nhân viên hay phụ tá gốc Việt vì hầu hết các nhà hàng và tiệm buôn bán, dịch vụ đều do người Việt thuê mướn, nên việc đại chỉnh trang hồi năm 1996 đã mang thêm nhiều kiến trúc và sắc thái VN. Toàn bộ thương xá là khu phố trệt không lầu, có cổng chào Tam Quan ngói đỏ và tháp chuông đồng hồ phía gần chợ Eden được mô phỏng theo kiến trúc chợ Bến Thành là nét riêng biệt tại đây.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>