A Glass of Milk – Trả tiền viện phí chỉ bằng cốc sữa

634602103881972279 A Glass of Milk – Trả tiền viện phí chỉ bằng cốc sữa
John Hopkins university. Ảnh: HM.

Đây là câu chuyện có thật, một phần lý lịch trích ngang của bác sỹ Howard Kelly (1858-1943). Bác sỹ Kelly là một người nổi tiếng trong ngành y và là một trong 4 bác sỹ lập nên trường đại học Johns Hopkins, nơi nghiên cứu về y học đầu tiên của Hoa Kỳ. Năm 1895, ông lập nên khoa Gynecology and Obstetrics (Phụ sản khoa) của trường. Trong sự nghiệp của mình, Kelly đi sâu về Phụ sản khoa và mổ, vừa là bác sỹ vừa làm giáo sư.

Thời lâu lắm rồi, có cậu bé nghèo bán hàng rong trên phố để kiếm tiền ăn học. Bỗng một hôm, cậu nhận ra trong túi chỉ còn 10 xu mỏng trong túi mà cậu lại đang đói. Cậu bé quyết định xin ăn trong nhà sắp tới. Tuy vậy, cậu hoảng hồn khi thấy một thiếu nữ đẹp mê hồn ra mở cửa.

Thay vì xin cái gì đó để ăn, cậu xin một cốc nước. Thiếu nữ nghĩ trong đầu, cu cậu này trông vẻ mặt đói thế kia, sao lại xin nước. Thế là nàng đưa cho cậu một cốc sữa. Cậu uống nhấm nháp sữa và cuối cùng hỏi “Tôi phải trả bao nhiêu?”. “Cậu chẳng nợ nần gì”, thiếu nữ trả lời. “Mẹ tôi dạy rằng, không bao giờ lấy tiền vì lòng tốt”.

Cậu nói…”Từ trái tim, tôi cảm ơn cô”. Khi Howard Kelly (tên của cậu bé) rời ngôi nhà đó, cậu không những cảm thấy khỏe cả về thể xác mà còn có đức tin vào Chúa và tinh thần phấn chấn lên nhiều. Cậu quyết định bỏ việc bán hàng và đi biệt tăm.

Nhiều năm sau đó, chính thiếu phụ đó bị ốm liệt giường. Bác sỹ trong vùng phải bó tay. Họ gửi nàng đến bệnh viện thành phố lớn và nhờ các chuyên gia xem xét bệnh hiểm nghèo.

634602103904592319 A Glass of Milk – Trả tiền viện phí chỉ bằng cốc sữa
Howard Kelly with Long Lance and unknown woman.
1920s

Bác sỹ Howard Kelly được gọi đến để hội chẩn. Khi nghe cái tên của thành phố nhỏ kia, nơi thiếu phụ vừa được đưa từ đó đến đây, mắt ông lóe một tia sàng lạ lùng, như có linh cảm. Ông lập tức đứng lên và xuống chỗ thiếu phụ nằm. Mặc bộ đồ bác sỹ, Kelly xuống thăm. Kelly nhận ra ngay thiếu phụ thưở nào. Ông quay lại phòng hội chẩn và suy nghĩ mông lung làm thế nào cứu được nàng. Từ hôm đó, Kelly đi lại thăm nom chu đáo. Sau những khó khăn nan giải, nàng đã được khỏi bệnh.

Bác sỹ Kelly yêu cầu bên kế toán đưa hóa đơn viện phí cho ông xem và duyệt. Ông nhìn và viết gì trên đó. Hóa đơn được mang xuống cho bệnh nhân. Thiếu phụ sợ mở cái hóa đơn đó vì nàng nghĩ cả đời sẽ chỉ đi làm và trả nợ mà thôi. Nhưng cuối cùng, nàng nhìn vào hóa đơn, bỗng thấy bên lề ghi gì đó. Nàng đọc được những từ sau:  “Viện phí đã được trả hết bằng một cốc sữa. Bác sỹ Howard Kelly đã ký.”
Mắt nàng nhòa lệ vì sung sướng. Trái tim nàng tràn ắp yêu thương như đang cầu nguyện “Cảm ơn Chúa, tình yêu của Người đã đến từng trái tim và bàn tay của cả nhân gian”.

Người ta bảo, miếng bánh có rơi trong cốc nước thì cuối cùng sẽ về với bạn. Hành vi tốt đẹp làm hôm nay sẽ giúp bạn ngày mai hoặc giúp một người mà bạn yêu quí trong lúc ít ngờ tới nhất. Nếu không thấy ai trả ơn thì ít nhất bạn cũng làm cho thế giới này tốt đẹp hơn.

Và sau tất cả những điều này, đó chính là cuộc sống.

Nguồn: Blog Hiệu Minh

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>