Tiểu sử bộ trưởng tài chính đầu tiên của Mỹ

Alexander Hamilton (11 tháng 1 năm 1757?–12 tháng 7 năm 1804) là một sỹ quan quân đội, nhà khai quốc, luật sư, chính trị gia, chuyên gia tài chính người Mỹ. Ông là Bộ trưởng Ngân khố đầu tiên của Hoa Kỳ, người đã thiết lập hệ thống tài chính – ngân hàng, đặt nền móng cho nền kinh tế Mỹ, khi trở thành Bộ trưởng Ngân khố ông mới 32 tuổi. Ông là một trong những luật sư lập hiến đầu tiên của Mỹ, là một lãnh đạo trong Hội nghị Lập hiến Hoa Kỳ năm 1787; ông là một trong hai tác giả chính của The Federalist Papers (Người liên bang), một tác phẩm xuất sắc nhất của Hamilton, được viết chung với James Madison. Những tư tưởng lớn lao chứa đựng trong đó đã đưa tác phẩm này sánh ngang với những danh tác chính trị của nhân loại, làm nền tảng, giải thích rõ ràng về ý nghĩa và mục đích củaHiến pháp Hoa Kỳ.

634936606426490000 Tiểu sử bộ trưởng tài chính đầu tiên của Mỹ

Alexander Hamilton
Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ

11 tháng 9 năm 1789 – 31 tháng 1 năm1795

Sinh 11 tháng 1 năm 1757 tại Nevis, British West Indies
Mất 12 tháng 7, 1804 (49 tuổi) tại New York, New York
 

Trong thời kỳ Chiến tranh Cách mạng ở Mỹ, Hamilton là đại uý pháo binh, là một trợ tá về hậu cần cho tướng George Washington, chỉ huy ba tiểu đoàn trong trận chiến ở Yorktown. Dưới thời Tổng thống Washington, Hamilton trở thành Bộ trưởng Ngân khố. Trong vai trò là một Bộ trưởng Ngân khố và là bạn thân cận của Washington, Hamilton có ảnh hưởng rộng lớn các chính sách trong những năm thành lập chính phủ.

634936606453830000 Tiểu sử bộ trưởng tài chính đầu tiên của Mỹ
Ông là 1 trong 2 người ngoại lệ không phải tổng thống Mỹ được in trên đồng USD.
(Người kia là Franklin trên tờ 100USD)

Hamilton là một trong những người thành lập Đảng Liên bang, một đảng phái chính trị đầu tiên của Mỹ. Sự nghiệp chính trị của ông đầy vinh quang nhưng rất nhiều biến cố, dù chưa bao giờ đạt đến đỉnh quyền lực, trở thành Tổng thống Mỹ, song những gì Alexander Hamilton đã làm có ảnh hưởng rộng lớn sâu sắc đến sự phát triển của Mỹ, ông là một trong ít khuôn mặt luôn được người Mỹ nhớ tới. Hamilton chết trong một cuộc đấu súng vì danh dự với Aaron Burr, một chính khách từng là Phó tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ dưới thời Thomas Jefferson.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>