Ôtô khởi động nút bấm có thể gián tiếp gây ra chết người

Theo Edmunds (trang dữ liệu ôtô hàng đầu nước Mỹ), khởi động bằng nút bấm là trang bị tiêu chuẩn với khoảng hơn 8 triệu xe mới bán tại Mỹ mỗi năm. Thay vì sử dụng chìa khóa cơ, tài xế chỉ cần mang theo một chiếc khóa thông minh và khởi động xe bằng một nút bấm bên trong cabin. Tuy nhiên, đối với những tài xế già, thói quen sử dụng chìa khóa cơ để tắt máy, đồng thời động cơ xe hiện tại quá êm có thể dẫn đến sơ suất không đáng có khi dùng khóa thông minh.

Trong thời đại kỹ thuật số, ôtô có thể khởi động, tắt chỉ bằng một nút bấm, thay vì sử dụng chìa khóa cơ truyền thống. Tuy nhiên, sự tiện lợi này có thể mang lại những tai nạn chết người.

Một buổi sáng mùa hè năm ngoái, Fred Schaub lái chiếc Toyota RAV4 về garage trong nhà tại Florida và rời khỏi chiếc xe nhưng không tắt máy. 29 tiếng sau, người đàn ông được phát hiện đã tử vong, trong nhà tràn ngập khí CO. “Sau 75 năm lái xe, bố tôi nghĩ rằng khi ông rời khỏi xe cùng chìa khóa có nghĩa ôtô đã tắt máy”, Doug con trai ông Schaub cho biết, theo NYTimes.

Ông Schaub là một trong số gần 30 người tử vong do khí CO tại Mỹ kể từ năm 2006, với lý do quên tắt động cơ khi rời khỏi xe. Ngoài ra, còn nhiều người khác gặp tổn thương về não, với nguyên nhân tương tự.

Theo Edmunds (trang dữ liệu ôtô hàng đầu nước Mỹ), khởi động bằng nút bấm là trang bị tiêu chuẩn với khoảng hơn 8 triệu xe mới bán tại Mỹ mỗi năm. Thay vì sử dụng chìa khóa cơ, tài xế chỉ cần mang theo một chiếc khóa thông minh và khởi động xe bằng một nút bấm bên trong cabin. Tuy nhiên, đối với những tài xế già, thói quen sử dụng chìa khóa cơ để tắt máy, đồng thời động cơ xe hiện tại quá êm có thể dẫn đến sơ suất không đáng có khi dùng khóa thông minh.

Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới

7 năm trước, một nhóm nghiên cứu trong ngành công nghiệp ôtô đã kêu gọi nhà sản xuất đưa ra cảnh báo bằng âm thanh khi tài xế cầm chìa khóa rời xe, không tắt động cơ hoặc có chức năng tự động tắt máy trong khoảng thời gian nhất định khi ở chế độ chờ không có chìa khóa trong xe.

Cơ quan Mỹ đã đề xuất quy định liên bang về việc trang bị chức năng cảnh báo cho người dùng ôtô khi quên tắt máy. Mặc dù vậy, các nhà sản xuất xe cho biết đề xuất này vẫn đang được xem xét.

Hiện những người đưa ra đề xuất đang tìm kiếm sự hợp tác của các hãng xe tình nguyện thử nghiệm tính năng cảnh báo. Trong 17 hãng xe được khảo sát, một số hãng đã có trang bị hiện đại hơn đề xuất trong khi nhiều hãng khác chưa có bất kỳ cảnh báo nào.

Xem Thêm:  Top 7 chiếc siêu xe Mercedes-Benz có giá đắt nhất thế giới

Các biện pháp an toàn trở thành vấn đề tranh cãi giữa các nhà sản xuất, thậm chí ngay trong nội bộ công ty. Toyota có hệ thống cảnh báo âm thanh cả bên trong và bên ngoài xe, để nhắc tài xế khi cầm chìa khóa rời xe mà chưa tắt động cơ. Tuy nhiên, khi các kỹ sư của hãng đưa cách hiệu quả hơn, sử dụng đèn nháy hoặc tiếng còi, những người đứng đầu công ty đã bác bỏ.

Theo The Times, các dòng xe của Toyota, bao gồm cả Lexus, chiếm phân nửa những vụ tai nạn liên quan đến khí CO. Trong khi đó, hãng xe Nhật Bản cho biết chìa khóa thông minh của họ đáp ứng hoặc vượt quá tiêu chuẩn quy định.

Một số hãng đã thiết kế những dòng xe mới cảnh báo tài xế thường xuyên hơn hoặc tự động tắt động cơ trong khoảng thời gian nhất định. Hệ thống khóa thông minh của Ford trang bị tính năng tự động tắt động cơ sau 30 phút chạy không tải từ năm 2013, nếu như chìa khóa không ở trong xe.

Hệ thống cảnh báo này không có sẵn trên nhiều dòng xe, đặc biệt những xe đời cũ. Theo báo cáo của GM, tập đoàn này đã phải chi 5 USD cho mỗi xe để lắp hệ thống tự động tắt máy trong đợt triệu hồi năm 2015.

“Chúng tôi tiếp tục chứng kiến những thương vong liên quan đến việc quên tắt động cơ khi đỗ xe trong nhà. Trong khi đó, các nhà sản xuất vẫn tìm cách làm lắng xuống sự việc”, Sean Kane, người sáng lập của một tổ chức nghiên cứu an toàn ôtô cho biết.Những vụ tử vong liên quan đến khí CO hiện không còn là bí mật. Lãnh đạo cơ quan phòng cháy cứu hộ Florida chứng kiến nhiều vụ việc tai nạn liên quan đến loại khí này. Nhiều vụ kiện tụng đã xảy ra.

Số vụ tử vong liên quan đến khí CO do quên tắt động cơ của xe sử dụng khóa thông minh hiện không có thống kê chính xác. Trong năm 2016, năm có số liệu thống kê gần nhất, cơ quan an toàn ghi nhận 4 trường hợp tử vong. Theo The Times, kể từ năm 2006 đến nay, ít nhất 28 người chết và 45 người bị thương liên quan đến vấn đề trên.

Carbon Monoxide (CO) là loại khí không màu, không mùi, làm giảm lượng ôxy chuyển đến tim, não và nhiều bộ phận khác của cơ thể. Người bị nạn bởi loại khí này có thể bị phát ban đỏ khắp cơ thể. Những người may mắn sống sót có thể bị tổn thương não nghiêm trọng.

Ở vụ tai nạn tại nhà ông Schaub, nồng độ khí CO đo được vượt quá 30 lần khả năng chịu đựng của con người. Thi thể người đàn ông này được phát hiện trên giường, với những nốt phát ban ở đầu và ngực.

 

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>