Nhật Bản đang gia tăng tốc độ sản xuất công nghiệp

Ông Hiroshi Shiraishi – chuyên gia kinh tế tại BNP Paribas Tokyo nói rằng: “Vào mùa hè này, có thể sẽ quay về mức trước khi trận động đất xảy ra. Nhưng rủi ro sẽ là một cuộc suy thoái ngay sau sự hồi phục này. Bên cạnh đó, các vấn đề về nguồn cung năng lượng sẽ vẫn tiếp diễn trong vài năm nữa và những bất ổn của các nền kinh tế nước ngoài vẫn đang ngày càng tăng lên”.

Sản lượng công nghiệp của đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn 50 năm qua, khi các nhà máy phục hồi sản xuất sau thảm họa động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Thương mại Nhật Bản, sản lượng công nghiệp tại đây đã tăng 5,7% vào tháng 5 và đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 1953. Kết quả này cũng lạc quan hơn nhiều dự báo của chuyên gia. Kết quả trung bình của một cuộc khảo sát ý kiến 30 chuyên gia kinh tế do Bloomberg News thực hiện chỉ là 5,5%.

Sản lượng của ngành giao thông vận tải tăng khoảng 36% so với tháng trước khi các hãng ôtô như Toyota hay Nissan khởi động lại dây chuyền sản xuất. Theo một cuộc khảo sát được công bố ngày 29/6 vừa qua, các nhà sản xuất cho biết họ dự định sẽ tăng sản lượng lên 5,3% trong tháng này và 0,5% trong tháng 7.

Ông Hiroaki Muto – nhà kinh tế cấp cao của Sumitomo Mitsui tại Tokyo – nói: “Bản báo cáo cho thấy ôtô là nhân tố thúc đẩy mạnh nhất trong việc làm tăng sản lượng công nghiệp. Cú sốc sau trận động đất đã qua đi và sản lượng đang phục hồi theo hình chữ V”.

Bản báo cáo tuần này cũng cho thấy doanh số bán lẻ đã tăng 2,4% trong tháng 5 và đây là một tín hiệu tốt cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng đang tăng lên.

Tăng trưởng trong sản lượng phương tiện giao thông vận tải tháng 5 là lớn nhất kể từ năm 1998. Các nhà sản xuất ôtô đang thuê thêm nhiều nhân viên thời vụ, đây là tín hiệu cho thấy ngành công nghiệp này đang phục hồi kể từ sau trận động đất. Tuần trước, hãng ôtô lớn nhất thế giới Toyota cho biết họ sẽ cần thêm khoảng 4.000 công nhân từ giữa tháng 7 để chuẩn bị sản xuất tăng cường vào tháng 10. Còn Nissan đang tiến hành thuê thêm 200 nhân viên tạm thời để giúp đẩy mạnh công suất.

Vào ngày 22/6 vừa qua, CEO Carlos Ghosn của Nissan cũng cho biết: “Sự phục hồi đang diễn ra rất nhanh và chúng tôi đã gần đạt đến mức sản lượng như bình thường ở Nhật Bản”.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Theo Cục Dữ trữ liên bang Mỹ Fed, sản xuất ở Mỹ có lẽ cũng sẽ hồi phục với tốc độ tương tự sau một thời gian đình trệ do nguồn cung thiết bị từ Nhật Bản bị gián đoạn. Sức mạnh từ ngành công nghiệp sẽ giúp nhen nhóm lên những tia lạc quan về sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới sau nửa đầu năm trì trệ.

Tuần trước, Chính phủ Nhật Bản nâng mức đánh giá nền kinh tế lần đầu tiên sau 4 tháng khi sản xuất và xuất khẩu bắt đầu phục hồi sau thảm họa vừa. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng lạc quan về nền kinh tế trong tháng này.

toyota 1 1367029402 500x0 Nhật Bản đang gia tăng tốc độ sản xuất công nghiệp

Ảnh: Sản lượng công nghiệp tại Nhật Bản tăng mạnh nhờ sự đóng góp rất lớn của các hãng ôtô như Toyota.

Tuy nhiên, không phải tất cả các dữ liệu đều cho thấy dấu hiệu của sự phục hồi. Các đơn hàng máy móc trong tháng 4 đã giảm lần đầu tiên trong vòng 4 tháng. Xuất khẩu tháng trước giảm mạnh hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Ông Hiroshi Shiraishi – chuyên gia kinh tế tại BNP Paribas Tokyo nói rằng: “Vào mùa hè này, sản lượng công nghiệp có thể sẽ quay về mức trước khi trận động đất xảy ra. Nhưng rủi ro sẽ là một cuộc suy thoái ngay sau sự hồi phục này. Bên cạnh đó, các vấn đề về nguồn cung năng lượng sẽ vẫn tiếp diễn trong vài năm nữa và những bất ổn của các nền kinh tế nước ngoài vẫn đang ngày càng tăng lên”.

Theo kết quả được công bố ngày 8/6 của một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Tổ chức hoạch định kinh tế EPA (Economic Planning Association) trên 43 nhà kinh tế, các nhà phân tích đã dự đoán nền kinh tế Nhật Bản sẽ co lại với tốc độ 3% mỗi năm trong quý II trước khi hồi phục lại vào nửa cuối năm nay.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>