Nguy cơ cuộc chiến giá gạo tại châu Á sắp bùng nổ

“Cuộc chiến trên thị trường sẽ ngày càng khốc liệt khi Thái Lan nôn nóng muốn giải phóng gạo dự trữ. Giá gạo Thái Lan đã giảm dần trong năm qua”, Darren Cooper – nhà kinh tế cấp cao tại Hội đồng Ngũ cốc quốc tế (IGC) cho biết.

Giới phân tích nhận định giá gạo tại sẽ tiếp tục lao dốc sau khi đã đáy 6 năm, khi Thái Lan xả hàng dự trữ kỷ lục, đe dọa sản phẩm của Việt Nam và Ấn Độ.

Chính phủ nước này đã lên kế hoạch bán 1 triệu tấn gạo mỗi tháng, gần gấp đôi lượng gạo xuất khẩu trung bình tháng năm ngoái. Hiệp hội các hãng xuất khẩu gạo Thái Lan dự đoán giá gạo tham chiếu tại nước này, vốn đã thấp hơn Việt Nam và Ấn Độ, có thể giảm thêm 11%, xuống 350 USD một tấn vào tháng 5.

Chương trình mua gạo từ người dân của Chính phủ Thái Lan đã chấm dứt trong năm nay do khủng hoảng chính trị trong nước. Năm ngoái, lượng gạo dự trữ của nước này đã lên 12,8 triệu tấn, tương đương một phần ba thị trường xuất khẩu toàn cầu. Chương trình này bắt đầu từ 2 năm trước, khi Chính phủ mua gạo từ người dân với giá cao gấp rưỡi thị trường, nhằm nâng caao chất lượng cuộc sống nông thôn.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
gao Thai 8640 1396498950 Nguy cơ cuộc chiến giá gạo tại châu Á sắp bùng nổ

Thái Lan bán mạnh gạo dự trữ sẽ gây ra cuộc chiến giá tại châu Á. Ảnh: Strait Times

“Chúng tôi có thể thấy một cuộc chiến giá, nếu Việt Nam giảm giá gạo xuống thấp hơn Thái Lan”, Chookiat Ophaswongse – Chủ tịch Hiệp hội các hãng xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết. Gạo tấm 5% Thái Lan, thường dùng làm giá tham chiếu tại châu Á, đã giảm 30% xuống 394 USD trong năm qua, theo Bloomberg.

Giá gạo Thái hiện được niêm yết trong khoảng 365-379 USD, thấp hơn Việt Nam (385 USD) và Ấn Độ (420 USD), Chookiat cho biết. Giá gạo dự đoán 350 USD sẽ là thấp nhất kể từ tháng 12/2007.

“Thái Lan đang bán gạo dự trữ với giá rẻ. Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ cần giảm thêm 20 USD một tấn nữa để cạnh tranh với Thái Lan”, B.V. Krishna – Giám đốc điều hành Kakinada – hãng xuất khẩu gạo hạt dài lớn nhất Ấn Độ cho biết. Dù vậy, giá rẻ hơn có thể làm giảm chi phí lương thực, giúp hạ nhiệt lạm phát tại châu Á.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Nhu cầu thế giới dự kiến tăng 1,5% lên 471,2 triệu tấn năm nay, nhưng vẫn dưới lượng gạo được sản xuất (gần 475 tấn), theo Bộ Nông nghiệp Mỹ. Xuất khẩu gạo của Thái Lan năm nay có thể tăng 27%, lên 8,5 triệu tấn. Số liệu này tại Ấn Độ có thể giảm 4,8% xuống 10 triệu tấn, còn Việt Nam sẽ tăng 10% lên 7,5 triệu tấn. Năm ngoái, ba nước xuất khẩu gạo lớn nhất, Thái Lan, Ấn Độ và Việt Nam đóng góp 62% thị trường toàn cầu.

“Cuộc chiến trên thị trường sẽ ngày càng khốc liệt khi Thái Lan nôn nóng muốn giải phóng gạo dự trữ. Giá gạo Thái Lan đã giảm dần trong năm qua”, Darren Cooper – nhà kinh tế cấp cao tại Hội đồng Ngũ cốc quốc tế (IGC) cho biết.

Ngày 1/4, Bộ trưởng Công Thương – Vũ Huy Hoàng cũng cho biết trên truyền hình rằng Thái Lan sẽ sẵn sàng bán gạo với bất kỳ giá nào. Trong quý I, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã giảm 20%, xuống 1,2 triệu tấn.

Hồi đầu tuần, Thái Lan cũng cho biết sẽ tham gia phiên đấu thầu ngày 15/4, nhằm cung cấp 800.000 tấn gạo cho Philippines. Hiện Philippines là nước nhập khẩu gạo lớn thứ 3 châu Á, sau Trung Quốc và Ấn Độ.

“Nếu Chính phủ Thái Lan tiếp tục bán gạo với giá thấp, họ có thể lấy lại vị trí nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Với giá này, người mua cũng sẽ chuyển từ gạo Ấn Độ và Việt Nam sang Thái Lan”, Chookiat cho biết.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>