Muốn giỏi Tiếng Anh thì hãy học phát âm trước đi

Cho tới khi họ đi du học ở Anh, Mỹ, không ai hiểu họ nói gì và họ cũng không hiểu người bản địa nói gì vì phát âm sai ảnh hưởng đến khả năng nghe, lúc đó thì không phải từ vựng hay ngữ pháp mà phát âm mới là “The biggest troublemaker” của bạn.

 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÁT ÂM CHUẨN

Rất nhiều người học tiếng Anh cho rằng phát âm chỉ là một khía cạnh nhỏ và không quan trọng trong quá trình học tiếng Anh – phát âm chuẩn thì càng tốt, miễn là nói được. Tuy nhiên quan niệm này là một sai lầm và thường có ở những người chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng tiếng anh trong những tình huống giao tiếp thực tế với người bản ngữ.

ẤN TƯỢNG ĐẦU TIÊN

Phát âm là thứ đầu tiên mà người khác để ý khi bạn nói tiếng Anh. Người nước ngoài hoặc người có trình độ tiếng anh tốt hoàn toàn có thể đánh giá được khả năng tiếng anh của bạn chỉ qua một vài từ bạn nói ra. Khi nói chuyện với một người nước ngoài, họ có thể không chú ý tới vốn từ vựng hạn hẹp của bạn hoặc lỗi ngữ pháp, nếu bạn phát âm đúng, họ vẫn có thể hiểu được bạn nói gì. Nhưng họ sẽ nhận ra ngay lập tức phát âm của bạn tốt hay không. Thực tế là người bản địa thường nghĩ rằng những người hay mắc các lỗi phát âm và có “strong accent” là không thông minh và khả năng ngôn ngữ kém. Điều này có thể ảnh hướng nhất định tới cơ hội thăng tiến và việc làm của bạn.

danh bat benh luoi Muốn giỏi Tiếng Anh thì hãy học phát âm trước đi

BẠN CÓ THỂ THỰC SỰ GIAO TIẾP ĐƯỢC BẰNG TIẾNG ANH?

 

Phát âm đúng được định nghĩa là việc phát ra các âm để truyền tải đi thông điệp một cách dễ dàng. Hay nói cách khác, phát âm đúng là phát âm mà người bản địa không phải chú ý, hoặc tập trung để hiểu bạn nói. Phát âm sai dẫn đến thất bại trong việc truyền tải thông điệp và thậm chí là gây ra những rắc rối trong giao tiếp. Ví dụ: nếu bạn không thể phân biệt được sự khác nhau giữa 2 âm /i:/ và /i/, bạn rất có thể phát âm từ “hit’ thành “heat”. Lúc đó người bản địa sẽ hiểu ý của câu: “he hit me” (anh ta đánh tôi) của bạn sang một nghĩa hoàn toàn khác (anh ấy làm nóng tôi).

Hầu hết những người học tiếng anh đều nói rằng: “tôi không cần phải học phát âm, tôi chỉ cần giao tiếp được là đủ”. Phần lớn trong số họ nghĩ rằng mình có thể giao tiếp được bằng tiếng anh, vì họ có thể giao tiếp với giáo viên và bạn cùng lớp với họ.

Tuy nhiên bạn phải nhớ rằng:

– Giáo viên của bạn đã nghe bạn nói trong một thời gian dài.Họ đã quen với cách mà bạn phát âm nên có thể hiểu những gì bạn nói tốt hơn là một người bình thường.

– Những người bạn cùng lớp với bạn cũng là người Việt Nam như bạn, họ nói tiếng Anh và mắc những lỗi phát âm giống hệt bạn, vì thế họ sẽ dễ dàng hiểu được bạn nói gì

Bài kiểm tra chuẩn xác nhất là hãy nói chuyện với một người Anh hoặc người Mỹ, nếu họ không phải căng tai, tập trung chú ý để nghe bạn nói hoặc yêu cầu bạn nhắc lại, điều đó có nghĩa là bạn có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên thực tế là nhiều người học thường bỏ qua việc học phát âm. Họ có thể giao tiếp được ở trên lớp, nên họ nghĩ rằng spoken English của họ là ok rồi.

Cho tới khi họ đi du học ở Anh, Mỹ, không ai hiểu họ nói gì và họ cũng không hiểu người bản địa nói gì vì phát âm sai ảnh hưởng đến khả năng nghe, lúc đó thì không phải từ vựng hay ngữ pháp mà phát âm mới là “The biggest troublemaker” của bạn.

Theo Moon ESL

Pháp luật Đời Sống
Khoa học Công Nghệ
  Tin Tức Giải Trí
Nhân vật Nổi Tiếng
Chuyện Doanh Nhân
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>