Mách bạn cách làm nổi bản thân trong phỏng vấn nhóm

Người thường ưu tiên những ứng viên đặt ra nhiều câu hỏi hay bởi nó thể hiện sự quan tâm của ứng viên đó đến công việc và công ty, nó cũng chứng tỏ rằng ứng viên này nghiêm túc trong sự chuẩn bị. Cho nên, bạn hãy thể hiện sự nổi trội và hiểu biết của mình bằng việc đặt ra các câu hỏi hay thông qua những nghiên cứu kỹ lưỡng trước đó.

 

Kiem%20viec NT Mách bạn cách làm nổi bản thân trong phỏng vấn nhóm

Hãy tưởng tượng bạn đang trong một buổi phỏng vấn xin việc và có hơn 4 ứng viên đang chờ đến lượt được nhà tuyển dụng hỏi. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Hồi hộp, lo lắng hay bình tĩnh, tự tin? Và cách nào để bạn có thể nổi bật trong nhóm ứng viên đó?

ngày càng phổ biến ở hầu hết các công ty. Phỏng vấn nhiều ứng viên cùng lúc không chỉ giúp các nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian và chi phí mà họ còn có cơ hội quan sát cách ứng xử của từng cá nhân dưới áp lực của một nhóm người.

Kiểu phỏng vấn này dường như gây áp lực, căng thẳng hơn phỏng vấn từng người một nhưng đó lại là cơ hội tốt nhất để các ứng viên thể hiện kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc theo nhóm. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn thể hiện mình là người nổi trội nhất.

1. Chuẩn bị kỹ

Trước bất kỳ một cuộc phỏng vấn nào, hãy liệt kê toàn bộ yêu cầu của vị trí công việc và sẵn sàng mọi thứ để chứng minh rằng bạn đều sở hữu những kỹ năng cần thiết đó.

2. Biết quan sát

Phỏng vấn theo nhóm sẽ gồm các ứng viên ở nhiều vị trí khác nhau cũng như có nhiều người phỏng vấn thay phiên hỏi. Vì thế, khi cuộc phỏng vấn bắt đầu, hãy cố gắng hiểu được tính cách của từng cá nhân trong phòng. Đừng nghĩ rằng những người không đặt câu hỏi phỏng vấn thì không thể đánh giá được bạn. Thông thường, người ít nói nhất lại là người đưa ra quyết định cuối cùng. Trong cuộc phỏng vấn, bạn cũng phải chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của nhà tuyển dụng để điều chỉnh giọng nói và cách trả lời cho thích hợp.

Dù những người trong phòng phỏng vấn xuất hiện ở vị trí nào đi chăng nữa thì hãy luôn thể hiện sự tôn trọng và chuyên nghiệp, kể cả với các ứng viên.

3. Tự làm nổi bật bản thân

Nếu cuộc phỏng vấn như là một cuộc hội thoại thì hãy chắc chắn rằng tiếng nói của bạn phải có giá trị và mọi người phải lắng nghe. Tuy nhiên đừng bao giờ ngắt lời người khác trong khi họ đang nói bởi đó là dấu hiệu của một tinh thần cạnh tranh kém lành mạnh. Nếu có ý kiến hay vấn đề quan trọng cần nói thì hãy chờ người khác nói xong rồi bạn mới trình bày. Cũng tương tự, hãy tránh thể hiện nổi trội quá đáng, nhất là những dấu hiệu của việc “chơi bẩn”.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

4. Thể hiện sự tự tin

Còn nhiều người đang chờ được phỏng vấn, cho nên bạn không thể có nhiều thời gian để trình bày trọn vẹn câu trả lời của mình. Vì thế, nếu người khác bắt đầu đến lượt mà bạn vẫn đang cân nhắc câu trả lời của mình, hãy kiềm chế ngay lập tức, bình tĩnh và kết thúc vấn đề ngay bởi nếu tiếp tục thì một câu trả lời thiếu thông tin và không gãy gọn có thể gây nguy hại hơn cả việc bạn không nói gì.

5. Nhớ rằng bạn không phải là duy nhất

Với hơn một người cùng phỏng vấn, đừng ngạc nhiên nếu ai đó tạo ấn tượng trước bạn. Hãy nghĩ đến những câu hỏi và câu trả lời để thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn có khả năng và hoàn toàn đảm nhận được vị trí đó.

6. Thể hiện các kỹ năng cá nhân

Trong suốt buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể chia thành những nhóm nhỏ và đưa một vấn đề cho các nhóm giải quyết. Trong những tình huống này, người phỏng vấn sẽ tìm kiếm xem ai nổi trội hơn, người phân công công việc như thế nào và các thành viên phản ứng với sự lãnh đạo của anh ấy ra sao. Nhà tuyển dụng cũng có thể quan sát từng cá nhân ứng biến tốt ra sao, sử dụng sức mạnh cá nhân để dành chiến thắng như thế nào rồi đưa ra các nhận xét và phê bình. Do vậy, đây sẽ là cơ hội tốt để bạn chứng minh những kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng lãnh đạo và giải quyết mọi việc.

7. Luôn đặt ra các câu hỏi

Người phỏng vấn thường ưu tiên những ứng viên đặt ra nhiều câu hỏi hay bởi nó thể hiện sự quan tâm của ứng viên đó đến công việc và công ty, nó cũng chứng tỏ rằng ứng viên này nghiêm túc trong sự chuẩn bị. Cho nên, bạn hãy thể hiện sự nổi trội và hiểu biết của mình bằng việc đặt ra các câu hỏi hay thông qua những nghiên cứu kỹ lưỡng trước đó.

Chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn nhóm tương tự như sẵn sàng cho một cuộc phỏng vấn “1- 1″ truyền thống. Chìa khóa thành công ở đây là hãy thể hiện sự hiểu biết của mình và hành động một cách chiến lược để tỏ rõ sự khác biệt giữa bạn với các ứng viên khác.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>