Gà rán KFC (Kentucky Fried Chicken – Gà rán Kentucky)

KFC (Kentucky Fried Chicken – Gà rán Kentucky) là chuỗi các nhà hàng ăn nhanh phục vụ thịt gà, với trụ sở chính của nó tại Louisville, Kentucky ở Mỹ. KFC phát triển và thành lập bởi Đại tá Harland Sanders đã về hưu và bắt đầu bán gà rán trong quán hàng lề đường tại Corbin, Kentucky trong năm 1930. Đây là nhãn hiệu của loạt cửa hàng ăn nhanh được đánh giá nổi tiếng thứ hai trên thế giới sau McDonald’s, trước Pizza Hut và Starbucks. KFC chủ yếu kinh doanh các món ăn nhanh làm từ gà và món nổi tiếng nhất là Gà rán Kentucky do ông Harland Sanders sáng chế.

 Gà rán KFC (Kentucky Fried Chicken   Gà rán Kentucky)
Ông tổ thương hiệu gà rán KFC – Harland Sanders

Năm 1939: Ông Sanders đưa ra món gà rán cho thực khách với một loại gia vị mới pha trộn 11 nguyên liệu khác nhau. Ông nói: “Với loại gia vị thứ mười một đó, tôi đã được dùng miếng gà rán ngon nhất từ trước đến nay”.

Năm 1950: Sanders phải bán lại cơ nghiệp ở Corbin, tiểu bang Kentucky, với số tiền chỉ vừa đủ để đóng thuế. Tự tin vào hương vị món ăn của mình nên tuy đã vào tuổi 65, với $105 USD tiền trợ cấp xã hội nhận được, ông lên đường bán những gói gia vị và cách chế biến gà rán đồng nhất cho những chủ nhà hàng nằm độc lập trên toàn . Việc kinh doanh đã phát triển, vượt quá tầm kiểm soát nên ông đã bán lại cho một nhóm người. Họ lập nên Kentucky Fried Chicken Corporation và mời ông Sanders làm “Đại sứ Thiện chí”.

Năm 1964: John Y. Brown và Jack Massey mua lại nhãn hiệu “Kentucky Fried Chicken” với giá 2 triệu USD. Mời “Colonel” Sanders làm “Đại sứ Thiện chí” và đã có 638 nhà hàng.

Năm 1969: Tham gia Thị trường chứng khoán New York, “Colonel” Sanders mua 100 cổ phần đầu tiên.
Năm 1986: Nhãn hiệu “Kentucky Fried Chicken” được Pepsi Co mua lại vào ngày 1 tháng 10.
Năm 1991: Ra mắt logo mới, thay thế “Kentucky Fried Chicken” bằng “KFC”.
Năm 1992: KFC khai trương nhà hàng thứ 1.000 tại Nhật Bản.
Năm 1994: KFC khai trương nhà hàng thứ 9.000 tại Thượng Hải (Trung Quốc).
Năm 1997: “Tricon Global Restaurants” và “Tricon Restaurants International” (TRI) được thành lập ngày 7 tháng 10.
Năm 2002: Tricon mua lại A&W All American Food và Long John Silver’s (LJS) từ Yorkshire Global Restaurants và thành lập YUM! Restaurants International (YRI). KFC là hệ thống nhà hàng phục vụ gà rán lớn nhất với hơn 10.000 nhà hàng tại 92 quốc gia. KFC và hệ thống nhượng quyền đang tạo việc làm cho hơn 200.000 người trên toàn thế giới.

634838384074780000 Gà rán KFC (Kentucky Fried Chicken   Gà rán Kentucky)
Một suất gà rán KFC điển hình

KFC phục vụ hơn 7.5 tỉ miếng gà hằng năm và khoảng 9 triệu thực khách một ngày trên toàn thế giới (2010)
KFC thuộc YUM! Restaurants International (YRI) với các nhãn hiệu khác phục vụ các sản phẩm riêng biệt:

–   A&W All American Food: Hot-dog, burger, khoai tây chiên
–   KFC: Gà rán truyền thống
–   Long John Silver’s: Hải sản
–   Pizza Hut: Bánh pizza
–   Taco Bell: Taco, món ăn với hương vị của Mexico

Ở Việt Nam, cửa hàng thức ăn nhanh đầu tiên của Kentucky Fried Chicken ( KFC) tại Trung tâm Thương mại Sài Gòn Super Bowl vào cuối năm 1997, KFC hiện đã có 82 cửa hàng (48 tại Thành phố Hồ Chí Minh, 17 ở Hà Nội, 3 ở Đồng Nai,1 ở Cần Thơ, 2 ở Vũng Tàu, 1 ở Bà Rịa, 2 ở Đà Nẵng, 2 ở Huế, 1 ở Buôn Mê Thuột,3 ở Bình Dương, 2 ở Nha Trang và 4 ở Hải Phòng, 1 ở Long Xuyên)

634838382267590000 Gà rán KFC (Kentucky Fried Chicken   Gà rán Kentucky)

Bên cạnh khía cạnh tích cực trong việc giải quyết công ăn việc làm và tạo thu nhập xã hội, gà rán KFC cũng như các thức ăn nhanh khác (chủ yếu với các món rán) được coi là có hại cho sức khỏe con người nếu được sử dụng liên tục vì các món rán được coi như một trong những tác nhân gây ung thư. Việc hạn chế sử dụng các đồ uống có gas thường bán tại các cửa hàng ăn nhanh cũng được các nhà dinh dưỡng học và bác sĩ khuyến cáo.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>