Đám cưới người Việt tổ chức ở Mỹ

Mùa hè là khoảng thời gian nhiều đôi uyên ương người Việt tại Mỹ chọn để tổ chức đám cưới. Và nói đến đám cưới của người Việt ở đây là nói đến áo, bánh cưới và rất nhiều những phong tục, tập quán mang đậm bản sắc Việt. Ở một số tiểu bang có đông đúc cộng đồng người việt sinh sống như California, Texas, Washington, Virginia… việc may một chiếc áo dài cưới cho cô dâu, hay đặt mâm quả, bánh trái cho ngày cưới chẳng mấy khó khăn. Nhưng với một số bang khác, nơi có ít cộng đồng người Việt sinh sống thì những lễ vật cho ngày cưới phải được chuẩn bị từ trong nước đem sang hoặc từ các bang khác trước ngày cưới vài tháng.

634883016932090000 Đám cưới người Việt tổ chức ở Mỹ

Bên cạnh áo cưới theo kiểu Tây phương, các cô dâu Việt còn phải chuẩn bị cho mình chiếc áo dài truyền thống để làm lễ vu quy. Khi tổ chức đám cưới, hầu hết những gia đình người Việt không chỉ chọn ngày lành tháng tốt theo phong tục truyền thống bao đời nay mà còn là những ngày cuối tuần. Thiệp mời tham dự tiệc cưới cũng phải gửi đi cho bà con, họ hàng, người thân và bạn bè gần xa từ rất sớm, ít nhất cả hai hay ba tháng, có khi đến nửa năm, sau đó phải đợi khách được mời hồi âm qua phong thư và một mảnh giấy phúc đáp nho nhỏ đã được bỏ sẵn bên trong thiệp mời, thì nhà trai và nhà gái mới bắt đầu đặt nhà hàng. Tiệc cưới cũng phải đặt sớm, từ 6 tháng đến khoảng một năm trước, nếu không sẽ có đám khác đặt, nhà hàng không còn chỗ.

Cô dâu Việt thường thích sở hữu riêng cho mình một chiếc áo cưới theo kiểu tây phương để làm kỷ niệm cho ngày quan trọng trong đời. Việc đặt may một chiếc áo cưới tốn khá nhiều thời gian và nhiều khi vẫn phải sửa lại cho vừa vặn với thân hình, rồi cả việc chọn vải, chau chuốt từng chi tiết trên chiếc áo cưới sao cho thật hoàn hảo và lộng lẫy. Những cửa hàng bán áo cưới tại Mỹ có đầy đủ mọi kiểu cho khách chọn lựa, từ những kiểu Âu Mỹ cổ điển của thập niên 60-70 đến những kiểu tân thời hiện nay. Các cô dâu Việt cũng có thể tự chọn mua ngay cho mình 1 chiếc áo cưới vừa ý tại tiệm với giá cả thấp hơn so với việc đặt thợ may, tuy nhiên một số vẫn chọn đến đặt may áo theo ý thích hơn là mua sẵn. Giá trung bình mỗi chiếc áo cưới ở Mỹ là từ 600 USD đến 800 USD. Giao Le, một tân nương người Mỹ gốc Việt ở thành phố New Orleans, Louisiana rất tự hào khi khoác trên mình tà áo dài tuyền thống dân tộc trong ngày cưới. Cô tâm sự: “Đây là lần thứ 2 trong đời em được mặc áo dài, cảm thấy rất hãnh diện và thấy mình thật xinh đẹp”.

Ngoài chuyện lễ phục, quần áo cho lễ cưới thì chiếc bánh cưới cũng là điều không thể thiếu trong mỗi nghi lễ của người Việt ở Mỹ. Từ lâu người Việt ở Mỹ đã không bỏ lỡ nghề làm bánh từ những ngày đầu tiên đặt chân lên xứ người. Điển hình là tiệm bánh Van có mặt tại nhiều thành phố ở bang California, nơi đây chuyên cung cấp bánh cưới cho cộng đồng người Việt ở khắp nơi trong bang California.

634883016942530000 Đám cưới người Việt tổ chức ở Mỹ
Chủ nhân tiệm bánh khởi đầu sự nghiệp bằng nghề nhận đặt làm những chiếc bánh cưới, bánh sinh nhật và một số loại bánh quen thuộc như: bánh dày, bánh bao, bánh da lợn rồi đến những loại bánh đặc trưng cho ngày lễ Tết như bánh tét, bánh chưng cho cộng người người Việt nơi đây trong 1 cửa tiệm nhỏ. Sau đó nhờ vào tay nghề và sự tận tụy cũng như uy tín trong công việc mà nay, cơ sở tiệm bánh Van được mở rộng trên khá nhiều thành phố ở bang California. Một chiếc bánh cưới ở đây có giá khoảng 800-1.000 USD, dành cho khoảng 500- 600 người ăn. Thường vào mùa cưới khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 dương lịch là khoảng thời gian bận rộn của các tiệm bánh phục vụ cho cộng đồng người Việt ở Mỹ. Các loại mâm quả, khay rượu thường được thuê ở các cửa hàng nhận đặt làm bánh cưới hoặc 1 số nhà hàng nhận đặt tiệc cưới. Đủ các kích cỡ từ lớn đến nhỏ, từ mâm đựng nữ trang cho đến mâm đựng trái cây, hoa quả đều có.

Nhà hàng châu Á ở Mỹ, chủ yếu là các nhà hàng Trung Hoa chuyên phục vụ cho tiệc cưới của người Việt ở Mỹ thường có những dịch vụ cho thuê những đồ dùng cho đám cưới cổ truyền Việt Nam. Thông thường không khí nhộn nhịp từ băng nhạc sống với những giai điệu tiếng việt thân thương cũng góp vui cho những buổi tiệc cưới của người Việt ở Mỹ. Khách mời tham gia tiệc cưới cũng có thể góp vui bằng những bản nhạc mình yêu thích.

Chiêm nghiệm từ những đám cưới này có thể thấy, sau bao năm sống xa quê hương nhưng những phong tục, những nét văn hóa trong lễ cưới của người Việt ở Mỹ vẫn được mang theo và giữ gìn cho đến ngày nay.

Vương Vi

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>