Yên tâm “bỏ việc” để đi chơi, có nên háy không?

Bạn thử tưởng tượng xem, bạn trở về sau chuyến du lịch tuyệt vời đến một thắng cảnh tuyệt, mọi việc ở văn phòng vẫn ổn, công việc đang chờ bạn giải quyết được phân loại có trình tự hợp lý… bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái, bắt nhịp công việc lại tốt hơn và từ đó sẽ có thêm động lực leo cao hơn trên chiếc thang thăng tiến .

Sau nhiều ngày làm việc cật lực, căng thẳng, bạn rất muốn có những giây phút nghỉ ngơi, thư giản, hồi phục lại sức lực đã tiêu hao. Một việc tưởng chừng đơn giản nhưng bổng nhiên lại trở nên quá khó.

Đây là chuyện thường tình với một số nhân viên chuyên đảm trách các vị trí mang tính trọng yếu trong công ty. Làm sao tìm ra thời gian rổi trong một lịch làm việc dày đặc? Làm thế nào mà yên tâm vui chơi khi còn hàng đống công việc đang chờ giải quyết hàng? Làm sao trình bày lý do gì xin nghỉ phép với sếp cho hợp lý?…là những câu hỏi khó trả lời khi họ có ý định xin nghỉ phép vài ngày để thư giãn.

thi truong lao dong 72 Yên tâm “bỏ việc” để đi chơi, có nên háy không?

Thật ra không có khó khăn nào mà không có cách giải quyết, vấn đề nằm ở chổ bạn phải tìm đúng cách và áp dụng đúng lúc. Để yên tâm “bỏ việc” đi chơi, bạn cần phải lên một kế hoạch cụ thể và nghiêm túc thực hiện. Bạn sẽ phải tìm hiểu tính khí của cấp trên và tìm ra thời điểm thuận tiên để thông báo kế hoạch vắng mặt của mình. Bạn nên nhớ, nếu bạn bịa ra một lý do nào đấy để tránh đề cập đến chuyện nghỉ vì lý do đi du lịch, họ sẽ lập tức thể hiện thái độ không hài lòng khi biết sự thật. Vì thế, để mọi việc hoàn toàn thuận lợi, bạn có thể tham khảo qua các bước sau đây

Trước kỳ nghỉ

 • Lên kế hoạch: Điểm lại những công việc bạn đang đảm trách và thời hạn sẽ hoàn thành, kiểm tra xem bạn có đang theo đúng tiến trình hay không. Cố gắn hoàn thành công việc sớm hơn thời hạn, tránh lãng phí thời gian tập trung vào một vấn đề khó khăn. Chuẩn bị sẳn một kế hoạch làm việc chi tiết giúp bạn dễ dàng nắm bắt và quay trở lại công việc một cách nhanh chóng sau kỳ nghỉ phép. Đặc biệt, lưu ý những nhiệm vụ quan trọng thuộc quyền hạn của mình. Nếu bạn có một kế hoạch chuẩn bị tốt, bạn sẽ dễ dàng thu xếp thời gian đi nghỉ mà không phải bận tâm lo lắng nhiều về công việc.
 • Tổ chức công việc: Hãy chuẩn bị sẳn nhiều bìa hồ sơ đính sẳn các nhãn: “khẩn cấp”, “hồi âm lại sau” , “Kiểm tra lại”, “Xem qua”. ..Như thế, các đồng nghiệp có thể giúp phân loại hồ sơ và công việc có liên quan bạn. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng bắt tay trở lại công việc hơn sau khi trở về. Hãy để chúng ở vị trí dễ thấy trên bàn làm việc, chắc chắn rằng những người khác sẽ không để nhầm lẫn, làm rối tung mọi thứ lên.
 • Tìm người trám chỗ trống: Tốt nhất bạn nên tìm một người giúp bạn làm thay phần việc của mình trong lúc vắng mặt. Bảo đảm rằng anh ta có đủ hồ sơ và tư liệu, thông tin để đảm nhận tốt công việc. Bạn cũng cần chắc chắn rằng anh ta hoàn toàn hiểu rõ trách nhiệm và quyền hạn của mình khi đưa ra những quyết định thay bạn.
 • Thông báo với khách hàng: Hãy thông báo cho khách hàng biết về kế hoạch nghỉ phép của bạn. Như thế, sẽ không gây khó khăn và hiểu lầm khi họ có việc cần liên lạc với bạn. Đó cũng là cách thể hiện tính chu đáo và sự tận tâm của bạn đối với khách hàng, cũng như giúp bạn cũng cố thêm mối quan hệ cá nhân với đối tác. Bạn nhớ cài đặt chương trình thông báo tự động trả lời mail trong hộp thư điện tử và hộp thự thoại.
 • Rút ngắn thời gian vắng mặt: Nếu có thể, bạn chỉ nên lập chương trình trả lời tự động cho điện thoại và mail vào ngày cuối hay thậm chí một vài giờ trước khi bạn khởi hành, tương tự, bạn cần hồi âm ngay khi vừa trở về. Như thế, bạn sẽ tránh bị động khi gặp tình trạng khẩn cấp. Nếu như mọi người nghĩ rằng bạn trở về vào ngày thứ ba, thì tốt nhất bạn nên kiểm tra tinh nhắn và mail để nắm bắt tất cả những vấn đề và tìm ra cách giải quyết ngay từ chiều thứ hai.

Trong kỳ nghỉ

 • Chơi thật nghiêm túc: Hãy dành hết tâm trí và tập trung tận hưởng những khoảnh khắc thư giãn như thể bạn đã dành cho công việc. Bạn hãy tạo cho mình niềm vui chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên, chia sẽ hạnh phúc với người thân trong gia đình. Nếu trong giờ phút này, bạn nghĩ đến công việc có nghĩa là chính bạn đã tự làm đổ vỡ chuyến đi chơi của mình. Đừng lãng phí thời gian quý báu bạn đang có, cho dù chỉ là vài giây nghe điện thoại hay đọc lướt qua vài dòng chử trong mail có liên quan đến công việc.
 • Đừng mang “gông” đi chơi: Tốt nhất bạn nên để lại, điện thoại di động, sổ tay công việc, giấy tờ, vi tính xách tay…ở nhà . Một điều nữa bạn cần lưu ý là tránh đọc báo nghe về những lĩnh vực có thể gợi cho bạn nhớ đến công việc. Cố tránh xa việc tiếp xúc với các phương tiện thông tin, như internet chẳng hạn, ở khách sạn Hãy gác lại tất cả và thoải mái nghỉ ngơi
 • Cung cấp số điện thoại khẩn: Bạn đã chủ ý dứt mình khỏi công việc, tuy nhiên sẽ có một vài sự cố khẩn cấp ngoài ý muốn. Bạn không thể gọi về công ty mỗi ngày, hoặc tốn thời gian quý báu của mình để giải quyết công việc.Vì thế, cung cấp một số điện thoại khẩn và giao ước với những người ở công ty nếu thật cần thiết hãy gọi cho bạn vào thời điểm bạn chọn. Tốt nhất, bạn đề nghị gọi bạn vào cuối giờ làm của một ngày và nhớ khéo léo thể hiện cho họ thấy bạn không muốn bị quấy rầy trong lúc này. Với cách này, bạn sẽ hạn chế được các cuộc điện thoại đến cho bạn, vì các đồng nghiệp sẽ cảm thấy gọi vào thời điểm chuẩn bị ra về sẽ bất tiện hơn vào giữa giờ làm việc. Hơn nữa, bạn sẽ nhận thấy những vấn đề khẩn lúc 10 giờ sẽ chẳng còn tí ý nghĩa quan trọng nào nữa vào cuối ngày

Quay lại công việc

 • Duy trì trạng thái thư giãn: Đừng phá bỏ dư âm và niềm vui của chuyến du lịch bằng cách tự nhấn chìm mình trong áp lực công việc ngay khi vừa về. Hãy cố gắng duy trì tinh thần thoải mái, dành ít phút thư giãn và trò chuyện với các đồng nghiệp. Nên ra ngoài ăn trưa nếu có thể.
  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!
 • San sẽ niềm vui
  Bạn nên nhớ nhắc mình mua quà về tặng cho các đồng nghiệp ở nhà, hãy thể hiện đó như là một lời cảm ơn về sự giúp đỡ đã dành cho bạn trong lúc vắng mặt. Bạn nên chọn mua những thứ mà mọi người có thể chia sẽ tận hưởng tại văn phòng, tất nhiên tốt nhất là các loại kẹo bánh đặc sản địa phương. Bạn cần tránh mua quà riêng biệt cho từng người, vì như thế chẳng những bạn sẽ mất rất nhiều thời gian mà còn chưa chắc chọn đúng ý họ.
 • Bắt tay vào việc một cách khoa học: Tin tưởng vào sự bố trí phân loại công việc của các đồng nghiệp vào các tập hồ sơ dán nhãn mà bạn đã chuẩn bị trước đó, xem và giải quyết công việc theo đúng trình tự, đừng có cố gắng xem hết mọi thứ. Tuy nhiên, với email và hộp thư thoại bạn đành phải kiểm tra qua tất cả trước khi hồi âm, vì đây là công việc riêng tư không ai có thể làm hộ bạn, hãy đọc qua một luợt vì có thể những bức thư ấy có liên quan đến nhau

Có được một thời gian nghỉ ngơi thoải mái sẽ giúp bạn đẩy lui được stress, cảm thấy thư thái và giàu năng lượng hơn khi quay trở lại làm việc. Đừng quá lo lắng rằng mọi thứ sẽ rối tung nếu bạn vắng mặt. Nếu bạn không bào giờ vắng mặt thì làm sao sếp và các đồng nghiệp nhận ra tầm quan trọng của bạn.

Bạn thử tưởng tượng xem, bạn trở về sau chuyến du lịch tuyệt vời đến một thắng cảnh tuyệt, mọi việc ở văn phòng vẫn ổn, công việc đang chờ bạn giải quyết được phân loại có trình tự hợp lý… bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái, bắt nhịp công việc lại tốt hơn và từ đó sẽ có thêm động lực leo cao hơn trên chiếc thang thăng tiến nghề nghiệp.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>