Thị trường Việt Nam là bài học cho nhà đầu tư vào Myanmar

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết đầu tư vào Việt Nam tăng vọt giai đoạn 1988 – 1995, sau đó giảm dần do chi phí cao và cơ sở hạ tầng yếu ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vì vậy, sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á cuối thập niên 90, vốn đầu tư vào Việt Nam phục hồi chậm hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực.

Wall Street Journal cho rằng đầu tư ồ ạt vào khi nước này vẫn nhiều thiếu thốn sẽ khiến các công ty gặp rủi ro lớn, giống như những gì xảy ra ở Việt Nam hơn hai thập kỷ trước.

Coca-Cola và Unilever vừa tuyên bố rót tổng cộng gần một tỷ USD vào Myanmar trong 10 năm tới. Đây là cam kết đầu tư lớn nhất của các tập đoàn đa quốc gia phương Tây vào quốc gia Đông Nam Á này.

Coca-Cola chính thức mở nhà máy đóng chai hôm qua (4/6) ở ngoại ô Yangon, dù việc sản xuất đã bắt đầu từ tháng 4. Công ty dự định bắt đầu sản xuất tại một nhà máy khác trong hai tháng tới. Unilever cũng đã khởi động nhà máy thực phẩm đầu tiên ở đây như một động thái để tăng sự hiện diện của mình tại các nền kinh tế mới nổi.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.
Myanmar coca 1370404276 500x0 Thị trường Việt Nam là bài học cho nhà đầu tư vào Myanmar
Coca-Cola là một trong những công ty nước ngoài đầu tiên quay lại Myanmar. Ảnh: Bloomberg

Thị trường Myanmar hấp dẫn nhờ hơn tài nguyên thiên nhiên giàu có và 90% dân số chưa được tiếp cận điện thoại di động. Vị trí địa lý của quốc gia này cũng thuận lợi khi nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Các luật mới, như cho phép ngoại sở hữu 100% vốn ở một số lĩnh vực, cũng cho thấy các chính trị gia tại đây đang rất cởi mở.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, đầu tư ồ ạt quá sớm sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro. Myanmar vẫn rất thiếu thốn, không có ATM, các chi nhánh ngân hàng cũng rất ít. Tờ báo này cho rằng các nhà đầu tư nên lưu ý đến bài học của Việt Nam khi mở cửa hơn hai thập kỷ trước. Tỷ lệ thất bại của các nhà đầu tư tiên phong có thể cao tới 90%, theo ông Don Lam – Tổng giám đốc Vinacapital, một trong những quỹ quản lý tài sản lớn nhất Việt Nam.

Quá nhiều vốn đầu tư ngoại đổ vào nền kinh tế, trong khi đó, đối tác và doanh nghiệp tiềm năng lại ít. Họ cũng quá quan tâm đến tác động của việc cải thiện thu nhập tính trên doanh thu hàng tiêu dùng. Theo ông Lam, hậu quả là, rất nhiều thương vụ đầu tư vào các dự án mạo hiểm hoặc công ty sản xuất hàng tiêu dùng theo phong cách phương Tây không thể duy trì được lượng khách hàng trong vòng một thập kỷ sau đó.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết đầu tư vào Việt Nam tăng vọt giai đoạn 1988 – 1995, sau đó giảm dần do chi phí cao và cơ sở hạ tầng yếu ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vì vậy, sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á cuối thập niên 90, vốn đầu tư vào Việt Nam phục hồi chậm hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực.

Theo tính toán của hãng tư vấn McKinsey, cho đến năm 2030, Myanmar có thể thu hút khoảng 170 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài. Việc này chắc chắn sẽ hỗ trợ cho quá trình cải tổ kinh tế của Myanmar. Tuy nhiên, Wall Street Journal cũng cảnh báo những người rót tiền vào đây quá sớm có thể sẽ phải nếm trái đắng.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>