Nhiều người Mỹ tái nhập ngũ khi kinh tế suy thoái

Hiện thị trường lao động Mỹ vẫn có chỗ cho những cựu quân nhân có trình độ chuyên môn. Có những doanh nghiệp chuyên nhận các cựu quân nhân vào làm việc, như Carl Savino, một đại tá về hưu đang điều hành một công ty tại bang Washington. Ông này cho biết, những người từng làm việc chuyên môn cao trong quân đội vẫn được mời chào những vị trí hấp dẫn.

Trung sĩ Ryan Nyhus đã có 14 tháng phục vụ tại Iraq, hằng ngày đi tuần trên đường phố Baghdad. 5 người trong trung đội của anh bị bắn tỉa, và một người thiệt mạng. Song anh thà quay lại Iraq còn hơn gia nhập đội quân tìm việc khổng lồ ở quê nhà.

Nyhus tái đăng ký vào quân ngũ cuối tuần trước, và cũng như nhiều người khác, anh chọn con đường quay lại quân ngũ vì lý do kinh tế. “Trong quân ngũ, bạn luôn được đảm bảo là có lương và có công ăn việc làm. Còn việc phải dàn quân chiến đấu thì chúng tôi trước sau cũng phải làm thôi. Đó là sự thật khi bạn trong quân ngũ, mà tôi lại ở bộ binh”, trung sĩ 21 tuổi nói về công việc của mình.

Khi Nyhus kết thúc nhiệm vụ tại Iraq vào tháng tư vừa qua, anh nói với vợ về kế hoạch rời quân ngũ và đăng ký học đại học. Nhưng rồi người cha của một cô con gái nhỏ 2 tuổi đã quyết định quay lại quân đội, dù anh biết có thể được điều động quay lại chiến trường vùng Vịnh bất cứ lúc nào.

Câu chuyện xung phong vào quân đội vì không kiếm được việc làm thoáng nghe thì hài hước, nhưng quá ư bi thảm. Và nó không chỉ diễn ra với riêng Nyhus. Thực tế, số lượng cựu quân nhân đăng ký tái tại Mỹ đang ở mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
nytimes1 1367007468 500x0 Nhiều người Mỹ tái nhập ngũ khi kinh tế suy thoái

Dòng người lao động “cổ trắng” xếp hàng chờ xin việc tại New York. Ảnh: NYTimes

Năm 2008, thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm, thị trường nhà đất đổ vỡ, và thêm nhiều cựu quân nhân trẻ tuổi của lục quân, không quân và hải quân Mỹ quyết định tái nhập ngũ. Có nhiều lý do để giải thích cho việc số lượng cựu quân nhân đăng ký tái nhập ngũ tăng mạnh trong năm 2008, có thể do bạo lực tại Iraq đã giảm bớt. Song quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận, tin xấu đối với thông thường cũng là tin tốt với quân đội.

“Đúng là chúng tôi có thuận lợi khi đời sống xã hội kém khả quan. Chính tình hình kinh tế khó khăn tạo điều kiện cho chúng tôi tuyển chọn được những người mà trước đó chúng tôi không chắc có được”, ông David Chu, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách nhân sự nói.  

Tỷ lệ những cựu quân nhân trẻ đăng ký trở lại lục quân Mỹ đã liên tục tăng trong vòng 4 năm qua, và hiện đã cao hơn 20% so với năm 2004. Với không quân và hải quân Mỹ, số lượng người đăng ký tái nhập ngũ trong tháng 10 đã tăng hơn hẳn so với cùng kỳ năm trước.  

Nhiều cựu quân nhân Mỹ quay lại quân ngũ với hy vọng tìm chốn “lánh nạn” trong thời buổi khó kiếm việc làm bởi lương của họ sẽ lo được cho gia đình, và họ sẽ xuất ngũ khi kinh tế khá lên.

Alex Stewart gia nhập lục quân 2 năm trước, sau khi nhà máy anh đang làm việc gặp khó khăn và sa thải nhân viên. Anh được điều chuyển đến Afghanistan theo biên chế của sư đoàn kỵ binh bay số 82. Năm ngoái, đơn vị của anh đã có 87 người thiệt mạng, lớn nhất trong tổng cộng 20.000 đơn vị tham chiến tại Iraq và Afghanistan.

Nhưng người cựu quân nhân 32 tuổi tại bang Michigan này quyết định tái nhập ngũ. “Tôi muốn có một cuộc sống ổn định cho vợ trong thời buổi khó khăn này. Chẳng còn cách nào khác”, anh nói.

Nhiệm vụ mới của Stewart sẽ bớt nguy hiểm hơn. Anh sẽ lái xe tải cho quân đội Mỹ tại Đức, nhưng cũng chưa có gì chắc chắn anh sẽ không bị điều động đi chiến đấu thêm một lần nữa. “Tôi tính thế này, nếu tôi làm việc trong quân đội thêm 5-10 năm nữa, thì đến lúc đó kinh tế đã ổn định trở lại, và tôi sẽ trở về lái xe tải dân dụng”, Stewart nói.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Nữ trung sĩ Angela Mink bị thương trong một tai nạn máy bay tại Iraq vào năm 2004 và hiện làm công việc văn phòng tại một sân bay tại bang Bắc Carolina. Cô không nghĩ đến việc tìm một công việc dân sự mà không có đồng đội ở bên. Hơn nữa, hiện cũng không tìm đâu ra một công việc bên ngoài có lương cao hơn trong không quân. Bà mẹ 37 tuổi với 5 đứa con này vừa quyết định đăng ký làm việc trong quân ngũ thêm 4 năm nữa.

Hiện thị trường lao động Mỹ vẫn có chỗ cho những cựu quân nhân có trình độ chuyên môn. Có những doanh nghiệp chuyên nhận các cựu quân nhân vào làm việc, như Carl Savino, một đại tá về hưu đang điều hành một công ty tại bang Washington. Ông này cho biết, những người từng làm việc chuyên môn cao trong quân đội vẫn được mời chào những vị trí hấp dẫn.

Tuy nhiên, trong tổng số 208.000 binh sĩ Mỹ rời quân ngũ trong năm 2007, rất ít người mang quân hàm cao hay có chuyên môn trong các lĩnh vực quan trọng như vệ tinh hay công nghệ thông tin. Chỉ khoảng 30% trong số đó có bằng đại học.

Nhưng ngay cả công việc đòi hỏi chuyên môn tại các công ty tương tự như của Savino cũng sẽ không còn nếu tình hình kinh tế tiếp tục xấu đi. “Công ăn việc làm đang ngày càng khó kiếm. Càng làm công việc khác xa chuyên môn trong quân đội, họ càng có ít cơ hội”, ông Savino nói.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>