‘Cơn bão’ nhà giá rẻ thổi qua công nhân

Liên quan đến việc hiện thực nhà ở giá rẻ cho công nhân, phó chủ nhiệm uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đã từng chỉ rõ việc triển khai chậm có nguyên nhân chính là do thủ tục hành chính rườm rà. Có rất nhiều cơ chế khiến doanh nghiệp rất khó chịu, như các thủ tục về vốn, đất đai, xây dựng… quá “nhiều cửa”! Nhà đầu tư đi làm phúc lợi xã hội mà nhiều thủ tục đè quá thì làm thế nào được”.

Câu chuyện chính quyền TPHCM quyết tâm làm cho công nhân nghèo, thông qua chuyến đi đến Bình Dương để lấy kinh nghiệm thực thi đã thực sự gây chú ý trong đời sống công nhân. Vạn công nhân nghèo thành phố sắp có ngôi nhà trong mơ?

3EA conbaogiare ‘Cơn bão’ nhà giá rẻ thổi qua công nhân

Một khu nhà ở xã hội ở Bình Dương – niềm ước mơ cháy bỏng của công nhân TPHCM.

Cháy bỏng ước mơ

“Làm công nhân trong hơn chục năm nên cái tin TPHCM quyết tâm xây nhà ở xã hội giá rẻ cho công nhân từ chuyến đi của ông bí thư Thành uỷ mấy ngày qua, đã khiến tôi mừng rơi nước mắt”, chị công nhân may Nguyễn Thanh Thuỷ, trọ ở đường số 20, khu dân cư , chia sẻ.

Theo chị Thuỷ, nếu áp dụng đúng tiêu chuẩn như ở Bình Dương thì chị đáp ứng đủ tiêu chuẩn được mua nhà giá rẻ xây để bán cho công nhân. “Mình có việc làm ổn định, có bảo hiểm xã hội… nên có quyền hy vọng”, chị Thuỷ nói.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Hùng cho hay đọc thông tin trên báo anh đã nằm mơ thấy ngôi nhà trong mơ của mình. Anh Hùng chia sẻ: nhìn cái cảnh các gia đình công nhân ở Bình Dương có căn nhà ở 100 triệu đồng, sạch sẽ, tinh tươm khi bí thư Thành uỷ TPHCM tới thăm thì công nhân Sài Gòn không nằm mơ cũng không được.

Cũng theo anh Hùng, anh biết xây dựng căn hộ có giá 100 triệu đồng để bán cho công nhân như ở Bình Dương đối với TPHCM là rất khó. Vì vậy, với riêng bản thân anh, anh chấp nhận mua căn hộ như ở Bình Dương được xây dựng ở Sài Gòn với giá 300 – 500 triệu đồng cũng được.

“Một năm thuê nhà cũng mất gần 30 triệu đồng. Vị chi năm năm mất cả 150 triệu với hàng chục lần dọn nhà tốn kém. Vì vậy, tôi tin rằng nhà ở giá rẻ được xây dựng ở Sài Gòn với mức giá cao gấp ba hay năm lần Bình Dương, thì đại đa số công nhân đều ủng hộ. Bởi chuyển chỗ trọ luôn là nỗi ám ảnh của công nhân.

Qua khảo sát, rất nhiều công nhân đều có suy nghĩ như anh Hùng, nhưng mong mở hướng cho các cơ quan liên quan ở TPHCM nhanh chóng xây dựng nhà ở giá rẻ cho họ, chứ không còn chần chừ hay học hỏi kinh nghiệm suốt như thời gian vừa qua. “Hãy biến ước mơ của chúng tôi thành hiện thực và biến TPHCM trở thành thành phố nghĩa tình, thành phố đáng sống như những gì lãnh đạo thành phố đã nói”, anh Hùng kiến nghị.

Giá sẽ cao hơn Bình Dương

Cũng như những công nhân đang cháy bỏng ước mơ với tới ngôi nhà của mình, ông Đinh La Thăng cho biết TPHCM đang gấp rút triển khai xây dựng nhà giá rẻ cho công nhân để họ an cư lạc nghiệp. Chính người lao động tạo ra sự phát triển cho thành phố, nhưng điều kiện ăn ở của họ hiện rất khó khăn. Theo ông Thăng, trước đó, ông đã cử cán bộ đến tỉnh Bình Dương tìm hiểu, học hỏi cách phát triển nhà ở xã hội nhưng do quá sốt ruột nên phải đích thân khảo sát, sau đó về triển khai ngay.

Và theo thông tin mới nhất, hiện chính quyền TPHCM đã giao sở Quy hoạch – kiến trúc, Xây dựng, UBND quận 7 phối hợp với liên đoàn Lao động thành phố xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch trong khu chế xuất Tân Thuận và khu vực liền kề, để có quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân với các hình thức: được mua, thuê và thuê mua… Đặc biệt, “Ước mơ có nhà của công nhân TPHCM sẽ thành hiện thực nhưng giá cả chắc chắn cao hơn ở Bình Dương”, một nguồn tin ở sở Xây dựng TPHCM, cho hay.

Liên quan đến việc hiện thực nhà ở giá rẻ cho công nhân, phó chủ nhiệm uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đã từng chỉ rõ việc triển khai nhà ở xã hội chậm có nguyên nhân chính là do thủ tục hành chính rườm rà. Có rất nhiều cơ chế khiến doanh nghiệp rất khó chịu, như các thủ tục về vốn, đất đai, xây dựng… quá “nhiều cửa”! Nhà đầu tư đi làm phúc lợi xã hội mà nhiều thủ tục đè quá thì làm thế nào được”.

Đặc biệt, phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã từng đề xuất: “Nên dành một phần ngân sách chính thức từ quỹ Hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp (5 triệu tỉ đồng) để lo vấn đề này và cần hỗ trợ tín dụng cho người mua nhà”.

Với những động thái tích cực và quyết liệt từ chính quyền TP.HCM cho đến Trung ương, mong rằng ước mơ có nhà của hàng vạn công nhân nghèo thành phố sớm thành hiện thực.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>